Moscow: Hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc nhắm đến Nga, Trung Quốc

TPO - Theo nhà ngoại giao cấp cao của Moscow, Washington lợi dụng mối đe dọa tên lửa từ Triều tiên làm lý do để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gần biên giới Nga và Trung Quốc.

Khu vực triển khai THAAD ở sân golf cũ tại Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: AP
Khu vực triển khai THAAD ở sân golf cũ tại Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Sputnik dẫn lời ông Georgiy Borisenko, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho biết, hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc nhắm mục tiêu Nga và Trung Quốc.

Theo ông, Washington chỉ đơn thuần sử dụng mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên làm cái cớ để triển khai THAAD gần biên giới Nga và Trung Quốc.

“Thực tế là hệ thống này hoàn toàn không có khả năng ngăn chặn Triều Tiên trả đũa trong trường hợp có xung đột xảy ra. Seoul nằm trong tầm bắn của các khẩu pháo tầm xa của quốc gia láng giềng, trong khi THAAD không có khả năng đánh chặn pháo kích. Do đó, hệ thống này không cần thiết đối với việc đối phó Triều Tiên. Chúng tôi và Trung Quốc đều nhận thức rõ THAAD được triển khai để trực tiếp chống lại Moscow và Bắc Kinh”, ông Borisenko nhấn mạnh.

Từ khi Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch triển khai THAAD từ năm ngoái, Nga và Trung Quốc nhiều lần phản đối động thái này, cho rằng điều này chỉ khiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trầm trọng hơn, đồng thời thể hiện các mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, cả Washington và Seoul khẳng định, hệ thống chỉ nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng.

THAAD cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cư dân địa phương ở Hàn Quốc. Nhiều cuộc biểu tình ở phía bắc tỉnh Gyeongsang đã nổ ra trong năm nay, dẫn đến các vụ đụng độ với cảnh sát.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng