Một phi công Syria thiệt mạng sau khi Su-22 bị Israel bắn rơi

TPO - Một phi công trên chiếc Su-22 của Không quân Syria bị Israel bắn rơi hôm qua, 25/7, được xác định đã thiệt mạng.

Chiến đấu cơ Su-22 của Không quân Syria. Ảnh: Tass
Chiến đấu cơ Su-22 của Không quân Syria. Ảnh: Tass

Hãng tin Al Masdar dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết một Đại tá phi công của nước này đã thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Su-22 bị Israel bắn rơi ngày 25/7.

Tung tích của phi công thứ hai hiện chưa được xác định.

Theo thông tin SANA đăng tải trước đó, chiếc Su-22 bị bắn rơi khi đang ở trong không phận Syria, và đang tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở cộng đồng Sayda, gần thung lũng sông Yarmouk.

Syria xác nhận phi công thiệt mạng sau khi Su-22 bị Israel bắn rơi - ảnh 1

SANA: Máy bay Sukhoi bị Israel bắn rơi khi đang ở trên lãnh thổ Syria

Hãng thông tấn SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết chiến đấu cơ Sukhoi của Syria bị bắn rơi khi vẫn đang ở trong không phận Syria.

Trong khi đó, phía Israel tuyên bố đã phóng 2 tên lửa Patriot bắn rơi máy bay của Syria khi chiến đấu cơ này xâm nhập khoảng 1 dặm vào không phận Israel.

Đây là lần đầu tiên Israel bắn rơi máy bay có người lái của Syria kể từ năm 2014.

Theo Vox, vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, và dẫn đến một cuộc đối đầu có quy mô lớn hơn.

Thông tin về vụ đối đầu được đưa ra chỉ một ngày sau khi IDF lần đầu sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa David’s Sling để đánh chặn 2 tên lửa đất-đối-đất của Syria “có xu hướng tiến đến gần không phận Israel”.

Vài tháng gần đây, hệ thống phòng không của IDF được cho là đã liên tục bắn hạ thiết bị bay không người lái xâm nhập từ phía Syria.

Căng thẳng giữa Israel và Syria đã gia tăng cách đây vài tháng, khi quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công chống lại lực lượng khủng bố ở miền Nam nước này, đẩy chúng đến khu vực gần cao nguyên Golan.

Đáp lại, Israel cũng tích cực tăng cường hoạt động tại Syria, với cáo buộc “có sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria”.

Cả Damascus và Tehran đều bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh chỉ có các cố vấn quân sự của Iran hiện đang tham gia hoạt động hỗ trợ Syria chống khủng bố.

Syria xác nhận phi công thiệt mạng sau khi Su-22 bị Israel bắn rơi - ảnh 2

Israel tuyên bố bắn rơi chiến đấu cơ Sukhoi của Syria

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết 2 tên lửa Patriot của nước này vừa bắn hạ một chiến đấu cơ Sukhoi của Syria sau khi phát hiện chiếc máy bay này xâm nhập trái phép không phận Israel.

Syria xác nhận phi công thiệt mạng sau khi Su-22 bị Israel bắn rơi - ảnh 3

Syria bắn hạ tên lửa tấn công căn cứ quân sự

Phòng không Syria tuyên bố ngăn chặn thành công một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở miền tây nước này.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng