Sự kiện: Quân sự

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc mua các máy bay tiêm kích mới có thể được bố trí trên các tàu sân bay chở trực thăng.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Động thái của Bộ Quốc phòng Nhật Bản có thể được coi là sự thay đổi về chính sách quốc phòng của chính quyền Tokyo vốn bị cấm sở hữu các tàu sân bay tấn công.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 24/12 cho hay, việc đưa vào sử dụng các máy bay chiến đấu F-35B, có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng, sẽ giúp ích cho việc chống lại các hành động quyết liệt trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc.

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản - ảnh 1

Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

Sáng 22/12, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.190 tỷ yen (46 tỷ USD) trong tài khóa 2018 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa từ Triều Tiên.

Những máy bay này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các khả năng phòng thủ cho các đảo xa ở Tây Nam nước này – nơi chỉ có các đường băng ngắn.

Tuy nhiên, động thái này nhiều khả năng sẽ gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc và các nước láng giềng do có thể bị cho rằng đi ngược lại “chính sách theo định hướng phòng vệ” do Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản quy định.

Theo chính sách nghiêm ngặt về phòng thủ, Chính phủ Nhật Bản đã khẳng định rằng họ không thể sở hữu “tàu sân bay tấn công”, cho rằng phương tiện này nằm trong số những thiết bị có thể bị coi là vũ khí tấn công vượt quá khả năng cần thiết tối thiểu để phòng vệ.

Lực lương phòng vệ trên biển của Nhật Bản hiện sở hữu các tàu khu trục hàng đầu nổi tiếng như những tàu sân bay chở trực thăng. Tàu sân bay lớp Izumo lớn nhất của lực lượng này có chiều dài 248 m và có thể chở tới 14 máy bay trực thăng.

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản - ảnh 2

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một trung tâm chỉ huy thuộc Bộ Quốc phòng nhằm đối phó những mối đe dọa về không gian và không gian mạng cũng như chiến tranh điện tử.

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản - ảnh 3

Mỹ ngừng hoạt động máy bay CH-53 theo yêu cầu của Nhật Bản

Mỹ đã ngừng khai thác trực thăng vận tải quân sự loại CH-53 trên lãnh thổ Nhật Bản theo yêu cầu của chính quyền đảo quốc này. Nguyên nhân là sự cố cửa sổ của máy bay này rơi ở một trường học tại Okinawa, cách các học sinh khoảng 10m.

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản - ảnh 4

Nhật Bản tăng cường khả năng tên lửa đối phó Triều Tiên

Các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở miền Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản.

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản - ảnh 5

Tàu chiến Nhật Bản tập trận hải quân chung với ba tàu sân bay Mỹ

Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của 3 tàu sân bay của Hải quân Mỹ trên Biển Nhật Bản, một phần trong cuộc tập trận của nhóm tác chiến Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Kyodo News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá