Mỹ bác bỏ cáo buộc của Nga về trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học

TPO - Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Mỹ đang điều hành một trung tâm nghiên cứu ở Gruzia nghi thử nghiệm vũ khí sinh học. Ngay sau đó phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ và chỉ trích Nga “tuyên truyền sai sự thật nhằm chuyển hướng chú ý dư luận quốc tế”.

Mỹ bác bỏ cáo buộc của Nga về trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc rằng, trung tâm Richard Lugar  là một trong nhiều cơ sở nghiên cứu của Mỹ được đặt ở những địa điểm giáp với nước Nga một cách có chủ đích, gây đe dọa tới hệ sinh thái Nga.

Tư lệnh Lực lượng phòng hóa và phóng xạ quân đội Nga, thiếu tướng Igor Kirillov nói rằng Mỹ đang điều hành Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Richard Lugar ở ngoại ô Tbilisi, thủ đô Gruzia.

Theo Kirillov, tài liệu được cung cấp bởi cựu giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Gruzia Igor Giorgadze cho thấy cơ sở nghiên cứu không giống được tài trợ bởi Gruzia như miêu tả trong hồ sơ mà được tài trợ từ Mỹ. Ông cho rằng Mỹ “rất có khả năng” mượn nghiên cứu làm vỏ bọc nhằm né tránh một số hạn chế của công ước quốc tế, từ đó tăng cường tiềm lực vũ khí sinh học của mình.

Cũng theo tài liệu của Giorgadze, từ năm 2015 đến 2016, 73 tình nguyện viên đã chết trong một thử nghiệm loại thuốc mới. Nga kết luận rằng điều đó thể hiện trung tâm nghiên cứu này sử dụng con người thay động vật tham gia thử nghiệm “các chất sinh học hoặc hóa học kịch độc”.

Tướng Kirillov cũng cho biết, Nga đã xác định trung tâm nghiên cứu Richard Lugar có liên quan tới một loạt dịch bệnh bất thường ở miền Nam nước Nga như dịch cúm lợn Châu Phi và dịch sốt xuất huyết Crimean-Congo. Ngoài ra tài liệu của Giorgadze còn ghi chép một bằng sáng chế máy bay không người lái của Mỹ dùng để phát tán côn trùng gây bệnh truyền nhiễm. Ông cũng đặt câu hỏi về mục đích việc Mỹ đang tích cực thu thập gen di truyền của người dân Nga.

Đáp lại cáo buộc của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nói đó là “tưởng tượng, bịa đặt”, “xuyên tạc nhằm vào Phương Tây”, Mỹ không phát triển vũ khí sinh học ở trung tâm Lugar. Theo Pahon, “trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học bí mật” mà Nga đưa ra là nhằm chuyển hướng chú ý của dư luận quốc tế ra khỏi một loạt những “hành động ác ý” của Nga.

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá