Sự kiện: Quân sự

Mỹ bán 10 trực thăng tấn công Apache cho Ai Cập với giá 1tỷ USD

TPO - Chính phủ Mỹ đã tiến hành bán 10 chiếc trực thăng tấn công mặt đất hỗ trợ mặt đất của Boeing cho Ai Cập với giá 1 tỷ USD, Bộ Ngoại giao cho biết trong một thông báo.

Trực thăng tấn công Apache của Mỹ.
Trực thăng tấn công Apache của Mỹ.

Đầu năm nay, Mỹ đã thông qua việc bán sáu chiếc trực thăng Boeing AH-64E Apache hoàn chỉnh với hệ thống vũ khí và trang thiết bị hỗ trợ trị giá 930 triệu USD cho quân đội Ấn Độ.

Tuy nhiên qua nhiều cuộc đàm phán, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận bán cho Ấn Độ 10 chiếc  chiếc trực thăng tấn công AH-64 Apache với giá ưu đãi khoảng 1 tỷ USD. 

AH-64 Apache là trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới. Loại trực thăng này được coi là sát thủ diệt xe tăng Iraq khi chúng tham chiến trong chiến dịch Bão táp sa mạc. AH-64D Longbow là biến thể cực mạnh và phổ biến nhất của dòng trực thăng Apache. Biến thể này đã được đưa vào biên chế năm 2012.

So với nguyên bản AH-64D được nâng cấp với việc lắp thêm radar trên đỉnh rotor để theo dõi và chỉ thị mục tiêu chính xác hơn, động cơ tăng cường sức mạnh để có độ cơ động tuyệt vời trên chiến trường, hệ thống điện tử nâng cấp khiến chúng có thể mang nhiều loại vũ khí hơn.

Pháo tự động M230E1 có thể khóa ở vị trí bắn cố định phía trước theo kính ngắm của xạ thủ hoặc có thể được kiểm soát bởi hệ thống theo dõi và chỉ thị mục tiêu (Target Acquisition and Designation System - TADS). Chuẩn xạ kích của trực thăng AH-64D đối với pháo tự động M230F là trong một loạt đạn ít nhất phải có 30 viên đạn trúng mục tiêu một xe ô tô nhỏ ở khoảng cách 800–1,200 m.

Đây là một thông số tuyệt vời cho một khẩu pháo gắn trên trực thăng tấn công. Ngoài pháo ở mũi máy bay, chúng còn trang bị tên lửa diệt tăng AGM-114 Hellfire, hỏa tiễn phóng loạt, tên lửa phòng không AIM-9 Sidewinder, tên lửa chống radar AGM-122 Sidearm và cả bom hạng nhẹ khi cần thiết. 

Ngoài Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Israel thì Saudi Arabia cũng đang sử dụng rất nhiều biến thể này.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng