Mỹ cảnh báo trừng phạt bất cứ đồng minh nào mua S-400 của Nga

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố không loại trừ việc áp đặt lệnh trừng phạt lên các đối tác và đồng minh nếu những nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống "rồng lửa" S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống "rồng lửa" S-400. Ảnh: Sputnik

Hãng tin Sputnik hôm nay, 24/8, dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Heather Nauert cho biết Washington phản đối việc các đồng minh trên khắp thế giới mua hệ thống phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga.

Trước thông tin Nga sẽ bàn giao sớm S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019, bà Nauert cho biết đây là một vấn đề mà Mỹ lưu tâm.

“Việc một đồng minh NATO như Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống S-400 là đi ngược với chính sách của Mỹ. Vấn đề nằm ở chỗ S-400 không tương thích với các hệ thống của NATO. Vì vậy chúng tôi phản đối việc các đối tác và đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới cân nhắc mua S-400.”

Phát ngôn viên Nauert lưu ý Mỹ đã khẳng định “rất rõ ràng về những điều có thể gây ra lệnh trừng phạt đối với các quốc gia và thực thể trên khắp thế giới”, nếu họ tiếp tục mua các hệ thống của Nga.

Tình hình căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có dấu hiệu leo thang sau vụ Washington đòi Ankara thả mục sư Andrew Brunson, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ từ chối.

Ankara cũng liên tục khẳng định quyền của mình trong việc mua vũ khí từ bất cứ nhà cung cấp nào mà nước này muốn.

Đáp lại, Mỹ đe doạ sẽ huỷ bỏ thoả thuận cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, với lí do “dữ liệu được S-400 thu thập có thể làm lộ các lỗ hổng của F-35”.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nước duy nhất bị Mỹ gây áp lực vì kế hoạch mua S-400 của Nga.

Washington từng đe doạ sẽ trừng phạt New Delhi nếu Ấn Độ tiếp tục thực hiện thoả thuận trị giá 5,7 tỉ USD để mua 5 tổ hợp S-400 từ Moscow. Ấn Độ - giống như Thổ Nhĩ Kỳ - tuyên bố vẫn sẽ tiến hành thoả thuận với Nga như bình thường.

Theo Sputnik News, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá