Mỹ chuyển hệ thống phòng không cho người Kurd ở Syria, Nga nói gì?

TPO - Việc Mỹ chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho người Kurd ở Syria là một đòn giáng mạnh vào quân đội Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh: Newdaily
Ảnh: Newdaily

Trên đây là tuyên bố của Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov, Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa - Pháo binh Liên bang Nga.

“Mỹ cần phải đạt được một chỗ đứng ở Syria bằng mọi giá. Vị thế chính trị và lãnh thổ duy nhất — đó là các đơn vị người Kurd, mà Washington có quan hệ và ủng hộ việc thành lập vùng tự trị của người Kurd trong thành phần Syria.

Mỹ sẽ cẩn trọng hướng họ đến việc tạo ra một nhà nước độc lập, kết hợp cùng với. người Kurd ở Iraq. Có vẻ như sẽ là một kịch bản như vậy”, Tiến sĩ Sivkov nói.

Ông cũng lưu ý rằng: “Trong bối cảnh này, cần thiết phải đảm bảo điều kiện phòng không trước trực thăng vũ trang hoặc máy bay tầm thấp cho các lực lượng dân quân người Kurd trong trường hợp có mâu thuẫn với quân đội Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Để thực hiện điều này, họ cung cấp tổ hợp MANPADS. Đó không chỉ là một đòn giáng mạnh vào quân đội Syria, Nga mà còn cả vào đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ”, chuyên gia Nga nói.

“Không quan trọng là loại MANPADS nào. Điểm chính yếu nó là hệ thống phòng không”, Tiến sĩ Sivkov nhấn mạnh.

Mỹ chuyển hệ thống phòng không cho người Kurd ở Syria, Nga nói gì? - ảnh 1

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria

“Lực lượng an ninh biên giới” do Mỹ lập ra ở miền bắc Syria đe dọa an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả sẽ bị tiêu diệt.

Mỹ chuyển hệ thống phòng không cho người Kurd ở Syria, Nga nói gì? - ảnh 2

Chuyên gia tiết lộ ‘sự thật’ về vụ tấn công căn cứ Nga ở Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, các nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bình luận về vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây nhắm vào các cơ sở quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus, Syria.

Mỹ chuyển hệ thống phòng không cho người Kurd ở Syria, Nga nói gì? - ảnh 3

Nga tố Mỹ ngăn cản viện trợ, đào tạo phiến quân ở Syria

Bộ Ngoại gia Nga tố, quân đội Mỹ đứng sau những hạn chế đối với việc các đoàn xe viện trợ tiếp cận trại tị nạn ở Al-Tanf, Syria. Theo cơ quan này, khu vực này cũng là nơi Washington tổ chức huấn luyện cho phiến quân.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá