Mỹ công bố lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 vào tuần tới

TPO - Mỹ dự kiến sẽ công bố các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga vào cuối tuần tới, Bloomberg đưa tin.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định về một gói trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, theo Bloomberg. Washington đã lựa chọn "một trong ba đề xuất trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên Đạo luật trừng phạt các đối thủ của Mỹ (CAATSA)". Tuy nhiên, không rõ đề xuất nào được chọn lựa.

Bloomberg cho biết kế hoạch trừng phạt sắp đưa ra được xây dựng sau nhiều ngày thảo luận giữa các quan chức chính phủ, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đây, Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ áp các lệnh trừng phạt và loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 về quyết định mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga, nói rằng họ có thể thỏa hiệp với máy bay do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên bất chấp sự đe dọa của Mỹ, ngày 12/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lô hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã hạ cánh tại Ankara.

Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận cho vay để chuyển giao các hệ thống S-400 vào tháng 12 năm 2017. Mỹ và NATO chỉ trích mạnh mẽ sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, cho rằng hệ thống S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên NATO, đã nhiều lần nói rằng hệ thống này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng