Mỹ điểm mặt 5 ‘chim sắt’ đáng sợ nhất của Không quân Nga

TPO - Những năm 1990, Không quân Liên Xô sở hữu hàng vạn máy bay, chưa kể những máy bay do Lục quân vận hành. Lực lượng hùng hậu này có thể hỗ trợ tiến công của Hồng quân tấn công hạt nhân đối với Mỹ, ngăn chặn các tuyến đường vận chuyển trên Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và bảo vệ lãnh thổ Liên Xô.

Su-35
Su-35

Sau khi Liên Xô tan rã, không lực của các nước Liên Xô cũ suy giảm nhưng vẫn gồm nhiều loại vũ khí đáng sợ. Trang tin The National Interest đăng bài của Phó giáo sư Robert Farley thuộc trường Ngoại giao và thương mại quốc tế Patterson nhận định 5 loại máy bay đáng sợ nhất của Nga hiện nay.

Su-35

Từ thời Chiến tranh Lạnh, dòng máy bay Flanker đã thành vấn đề nhức nhối của không quân phương Tây. Flanker bắt đầu đi vào biên chế khi Liên Xô bắt đầu sụp đổ.

Kể từ khi ra đời, Flanker đã chứng tỏ tính linh hoạt ấn tượng, có thể áp dụng hàng loạt những điều chỉnh và cải tiến. Hiện nay, Flanker vẫn là giữ vai trò một máy bay triển khai trên tàu sân bay có khả năng ưu việt và tấn công tầm xa.

Su-35 là model mới nhất của dòng Flanker. Được vũ trang hạng nặng và có khả năng cơ động tuyệt vời, Su-35 có thể “làm khó” cho những máy bay tốt nhất của phương Tây, gồm cả F-22 Raptor.

Nga hiện sở hữu 34 chiếc Su-35, cùng nhiều chiếc khác sắp được biên chế. Do chương trình tiêm kích thế hệ 5 PAK-FA chậm trễ, Su-35 sẽ tiếp tục là loại máy bay chủ lực của Nga trong thời gian tới.

Tu-22M

Máy bay ném bom Tu-22 “Backfire” là một trong những “sát thủ” thời Chiến tranh Lạnh. Vốn được phát triển để trở thành loại máy bay ném bom tầm trung – tầm xa, Backfire có khả năng tác chiến tấn công tàu sân bay.

Một máy bay siêu âm cánh mũi tên như Backfire đã gây nỗi kinh hoàng cho mọi hệ thống thống phòng không phương Tây, bởi nó có tầm bay vượt trội so với tầm bao phủ của các tên lửa đánh chặn.

Khoảng 90 chiếc Backfire vẫn đang hoạt động trong Không quân Nga, ngoài ra khoảng 50 chiếc thuộc sở hữu của Hải quân nước này.

Ngoài vai trò tuần tra biển, Tu-22M được dùng ném bom và trinh sát kể từ thời chiến tranh Afghanistan. Trong một cuộc xung đột giữa Nga với bất kỳ đối thủ nào, thì Tu-22M vẫn là nỗi khiếp sợ đối với bất kỳ lực lượng hải quân nào.

MiG-31

MiG-31 Foxhound được phát triển từ máy bay MiG-25 Foxbat, là mẫu máy bay đánh chặn giữa thời kỳ Liên Xô Chiến tranh Lạnh.

Với tốc độ cao, ra-đa mạnh mẽ, tầm bay xa, MiG-31 có thể thực hiện tốt nhiều tính năng mà MiG-25 không có. Nó có thể tìm diệt máy bay phương Tây bay trong không phận Nga, cũng như trên vùng Bắc Cực. Đặc biệt, với tốc độ cao, nó có thể đánh chặn các máy bay NATO trước khi chúng có thể trốn chạy.

Không quân Nga hiện sở hữu khoảng 200 chiếc Foxhound làm nhiệm vụ tuần tra không phận và triển khai lực lượng Nga tại Bắc Cực. Nga có kế hoạch cho nghỉ hưu số Foxhound còn lại trong 15 năm tới, tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn của ngành công nghiệp máy bay Nga hiện thời, loại máy bay đánh chặn này sẽ tiếp tục được “trưng dụng” trong tương lai.

Tu-95

Tu-95 Bear (Gấu) cùng nhiều phiên bản khác đầu tiên được phát triển để trở thành loại máy bay ném bom chiến lược từ thời những năm 1950, tuy nhiên trong 60 năm qua, nó đang thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Giống với B-52, những chiếc Bear hiện đại đã được cải tiến vượt bậc. Ngoài chức năng chính, Bear có thể trinh sát tầm xa, tuần tra biển, và “hiện diện”   hạt nhân.

Dù vậy, Bear dễ dàng trở thành mục tiêu “ngon ăn” trước những máy bay đánh chặn hiện đại của phương Tây. Trong một cuộc xung đột, Tu-95 có thể tấn công tên lửa hành trình các mục tiêu NATO một cách an toàn từ không phận Nga, cũng như trinh sát phản ứng của phương Tây. 50 trong số 500 nguyên mẫu Tu-95 vẫn đang phục vụ trong Không quân Nga.

Su-25

Tương đương với dòng A-10 Warthog của Mỹ, Su-25 “Frogfoot” là phương tiện tấn công mặt đất đầy chết chóc của Nga. Được phát triển nhằm tấn công các lực lượng mặt đất NATO tại Trung Âu trong thời Hiệp ước Vác-sa-va, Su-25 đã tham gia nhiều cuộc chiến trên khắp thế giới.

Khoảng 1.000 chiếc được chế tạo thời những năm 1970 - 1980, với khoảng 200 chiếc vẫn đang hoạt động trong Không quân Nga.

Su-25 đã phục vụ tốt tại chiến trường Afghanistan, chiến tranh Chechen lần 1 và lần 2, chiến tranh I-rắc… Mới năm ngoái, Frogfoot đã tham gia chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như trong xung đột Ukraine - Nga, dù một số chiếc Frogfoot của Ukraine đã bị rơi vào tay Nga và lực lượng thân Nga. 

Theo The National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá