Mỹ điều động tàu sân bay đồn trú tại Nhật Bản tới biển Đông

TPO - Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông, gần các đảo nhân tạo phi pháp do Trung Quốc bồi đắp và xây dựng.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy
Tờ Japan Times hôm nay 29/9 dẫn hình ảnh vệ tinh đăng trên mạng xã hội cho thấy vào hôm qua 28/9, tàu USS Ronald Reagan và một số chiến hạm không xác định khác, có thể là của Mỹ và Trung Quốc, di chuyển trong khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Một phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ không đề cập tới vị trí tàu sân bay USS Ronald Reagan nhưng cho biết tàu đang trên đường "tiến hành các hoạt động thường lệ".
"Đường đi của tàu không liên quan tới bất kỳ sự kiện cụ thể nào", chỉ huy Reann Mommsen cho hay.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7, đơn vị phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương. Tàu có trọng tải 97.000 tấn, dài 333 m, thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26/9 cho biết tàu sân bay và nhóm tấn công của Mỹ, có căn cứ ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, đang hoạt động ở biển Đông để "thị uy và leo thang quân sự hóa khu vực".
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích biển Đông, chồng lấn vùng biển của các nước trong khu vực.
Trung Quốc cũng tiến hành bồi đắp, quân sự hóa các đảo nhân tạo trái phép để củng cố tuyên bố chủ quyền, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối từ các nước trên thế giới.
Trong khi đó Mỹ lo ngại các cơ sở này có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải, bao gồm các tuyến đường biển quan trọng, nơi lưu thông của khoảng 3 nghìn tỉ USD hàng hóa toàn cầu mỗi năm.
Quân đội Mỹ thường xuyên tiến hành những gì họ gọi là hoạt động tự do hàng hải trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường tôn trọng quyền tự do an ninh, an toàn hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế của các nước trên vùng biển quốc tế.

Việt Nam ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông trên tinh thần thượng tôn pháp luật là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; Việt Nam mong muốn các nước có đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào mục tiêu đó.

Phó thủ tướng đưa vấn đề Biển Đông ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định quyết tâm của Việt Nam thực hiện tốt trọng trách đa phương tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đề nghị các nước phối hợp tích cực với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc và ASEAN trong thời gian tới.

Mỹ nhắc lại với Việt Nam cam kết ở biển Đông

Ngày 26/9, nhân dịp dự phiên thảo luận chung cấp cao khoá họp thứ 74 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Hale.

Căng thẳng Biển Đông phải tính chuyện ở đất liền

Trước quyết định của Bộ GTVT hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan xung quanh vấn đề này.

Quan chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc tiếp tục dọa nạt các nước trên biển Đông

Thông qua nhiều hoạt động trái phép lặp đi lặp lại và quân sự hóa các cấu trúc tranh chấp, Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục có hành động để ngăn chặn các nước thành viên Asean tiếp cận trữ lượng tài nguyên trị giá 2,5 nghìn tỷ USD. 

Vì sao châu Âu ngày càng quan tâm đến biển Đông?

Các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách gia tăng vai trò ở châu Á - Thái Bình Dương. Triển khai hoạt động tự do hàng hải và lên tiếng lo ngại về chuyện căng thẳng gia tăng trên biển Đông là tín hiệu cho thấy EU muốn khẳng định vai trò của mình ở khu vực, các nhà phân tích đánh giá. 

Theo Japan Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng