Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương

TPO - Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu tấn công đã tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Hạm đội 7 phụ trách.

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ, "tàu sân bay lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt (CVN 71) cùng nhóm tàu tấn công ngày 23/10 đã đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 để thực hiện các nhiệm vụ an ninh hàng hải, tham gia các hoạt động hợp tác an ninh và thăm hữu nghị một số cảng".

Tàu Theodore Roosevelt được hộ tống bởi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Bunker Hill cùng các tàu khu trục Halsey, Preble và Sampson.

Việc Mỹ triển khai tàu này diễn ra trong bối cảnh leo thang khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, vốn đã xấu đi khi Mỹ-Hàn tiến hành các cuộc tập trận lớn từ đầu tháng 10 với sự tham gia của 28.000 binh lính Mỹ tại Hàn Quốc, tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Stethem và USS Mustin.

Bình Nhưỡng đã nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn thường niên này là mối đe dọa đối với an ninh của Triều Tiên. Gần đây nhất, Triều Tiên tuyên bố sẽ tuyến hành cuộc "tấn công không thể tượng tượng nổi" nếu các cuộc tập trận vẫn tiếp diễn.

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 1

Cảnh báo rùng mình nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên

“Một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên sẽ không đủ để phá hủy hoàn toàn năng lực quân sự của nước này. Nó mang đến một nguy cơ lớn hơn rằng chiến tranh sẽ bùng nổ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và gây ra hàng triệu thương vong”.

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 2

Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 3

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Dù được dùng khá nhiều từ những năm 1950, song tới giờ phương Tây vẫn chưa biết tên thật của loại vũ khí mà Triều Tiên dọa sử dụng để giáng đòn sấm sét vào Seoul.

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 4

Bình Nhưỡng cáo buộc Tokyo âm mưu ‘tái chiếm Triều Tiên’

Chính quyền Bình Nhưỡng đã chĩa mũi nhọn về phía chính phủ Nhật Bản, cáo buộc Thủ tướng Shinzo Abe và những “kẻ phản động” của ông đã đặt nền móng cho việc tái chiếm Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 5

Hàn - Mỹ - Nhật diễn tập cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Sáng nay 24/10, quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa chung nhằm giúp phát hiện và theo dõi những vũ khí này trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương - ảnh 6

Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, đạt mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 22/10. Sau chiến thắng này, ông Abe đã khẳng định nhiệm vụ sắp tới của ông là giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên.


Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá