Mỹ điều thêm F-22 đến Trung Đông giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng'

TPO - Không quân Mỹ vừa triển khai một loạt chiến đấu cơ tàng hình F-22 tới căn cứ Qatar để “bảo vệ quân đội Mỹ và lợi ích của Washington trong khu vực” giữa bối cảnh căng thẳng với Iran đang không ngừng tăng cao.

Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ
Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ

Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ đã xác nhận việc triển khai các máy bay F-22 tới căn cứ không quân Lam al-Udeid (Qatar) vào thứ Sáu, 28/6, đồng thời đăng tải hình ảnh một số chiến đấu cơ có mặt tại căn cứ nói trên.

Việc triển khai F-22 đến Qatar được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tấn công Iran nhằm đáp trả việc nước này bắn rơi máy bay trinh sát không người lái của Hải quân Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã áp đặt trừng phạt đối với lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Khamenei, một động thái mà Tehran cho là đã chấm dứt khả năng đàm phán.

Tuy nhiên theo RT, trên thực tế, việc đưa F-22 đến Trung Đông đã được Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đề xuất từ tháng 5.

Khi các quan chức Mỹ cảnh báo về mối đe dọa từ Iran, Lầu Năm Góc đã cho triển khai thêm một tàu sân bay và máy bay ném bom đến khu vực này vào tháng 5, sau đó bổ sung thêm 1.000 binh sĩ vào đầu tháng 6.

Một lô tên lửa Patriot cũng đã được gửi đến vùng Vịnh trong vài tuần trở lại đây.

Mặc dù tình hình Trung Đông vẫn còn khá căng thẳng, nhưng Tehran và các nước châu Âu từng ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran đã đạt được một bước đột phá mới vào ngày 28/6, khi tuyên bố “một kênh thương mại đặc biệt cho phép các công ty châu Âu bỏ qua lệnh trừng phạt của Mỹ để giao thương với Iran” đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Đáp lại, Mỹ khẳng định sẽ đẩy mạnh chính sách kinh tế cứng rắn chống lại Iran, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào bị phát hiện nhập khẩu dầu của Iran.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng