Mỹ đình chỉ giao phụ kiện máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Lầu Năm Góc đã đình chỉ việc cung cấp phụ kiện máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ ngừng cung cấp phụ kiện máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại quốc gia này tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga
Mỹ ngừng cung cấp phụ kiện máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại quốc gia này tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga
"Trong lúc chờ đợi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định cuối cùng về hệ thống S-400, chúng tôi đã tạm ngừng việc giao các phụ kiện của máy bay F-35 cho nước này, cho đến khi hai bên tiếp tục cuộc trao đổi liên quan đến vụ việc", Trung tá Mike Andrews chia sẻ với CNN
"Chúng tôi rất tiếc khi phải tạm ngừng việc trao đổi liên quan đến máy bay F-35, song Bộ Quốc phòng đang tiến hành một cách thận trọng trong việc bạo vệ các sản phẩm công nghệ của quân đội Mỹ. Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả nghiêm trọng nếu nước này tiếp tục trang bị hệ thống phòng không S-400. Chúng tôi đã có cơ sở cho thấy S-400 không tương thích với máy bay F-35 và việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục biên chế F-35 sẽ gây ra hậu quả lớn", ", ông Andrews nói thêm.
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sắp có chuyến thăm Mỹ trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ đã trang bị F-35 trong thời gian dài, thế nhưng các quan chức quốc phòng và sĩ quan cao cấp của Mỹ đã cảnh báo nước này về việc trang bị hệ thống phòng không của Nga, cho rằng nó không tương thích với hệ thống vũ khí của NATO, đồng thời không loại trừ nguy cơ máy bay của khối NATO bị do thám.
Quốc hội Mỹ cũng đã chấp thuận việc ngừng cung cấp trang thiết bị F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Thổ đang gặp nhiều sóng gió. Hiện tại, phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện sử dụng máy bay F-35 tại căn cứ không quân Luke ở bang Arizona.
Một vài công ty Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia nghiên cứu phát triển máy bay F-35 khi cộng tác với Lockheed Martin chế tạo phần khung, cùng với Pratt and Whitney trong việc chế tạo động cơ đẩy. Lockheed Martin cũng ghi nhận ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đơn vị này đủ tư cách để trở thành nhà cung ứng F-35 trên phạm vi toàn cầu. Công ty này cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch chế tạo 100 chiếc F-35 phiên bản F-35A với biến thể cất, hạ cánh so với phiên bản ban đầu.
Hiện có 12 quốc gia được cung cấp máy F-35, trong đó bao gồm 9 quốc gia tham gia nghiên cứu và phát triển dòng máy bay này là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Italia, Hà Lan, Canada, Australia, Đan Mạch và Na Uy. Trong khi đó, Israel, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp nhận dòng máy bay này thông qua các bản hợp đồng thương mại.

Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với 'hậu quả nghiêm trọng' khi mua S-400 của Nga

Mối quan hệ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu Ankara sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers nói với các phóng viên ngày 8/3.

Ukraine mua thiết bị bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ

Ukraine xác nhận, nước này đã ký kết thỏa thuận mua thiết bị bay không người lái Bayraktar từ Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này được cho là nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của quốc gia Đông Âu, cũng như đối phó với những biến động có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá