Mỹ dọa 'xóa sổ' Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân

Theo Yonhap, Mỹ ngày 2/2 đã cam kết sẽ xóa sổ chính quyền Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. (Nguồn: 38 North/TTXVN)
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Cảnh báo trên được đưa ra trong bản đánh giá về tình hình hạt nhân dài 74 trang công bố trước đó cùng ngày.

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, văn kiện này sẽ sẽ công bố chính sách hạt nhân của Mỹ và ngân sách liên quan dự kiến cho 5-10 năm tiếp theo.

Văn kiện nêu rõ: "Chiến lược răn đe của chúng ta đối với Triều Tiên xác định rõ rằng bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh và các đối tác của Mỹ là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến hồi kết cho chính quyền này."

Tuyên bố này dựa trên giả thuyết rằng mục đích tối thượng của Triều Tiên là sự tồn tại của chế độ. Văn kiện cho hay: "Giới chức Triều Tiên kiên quyết rằng họ sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, và chỉ vài tháng nữa Triều Tiên có thể có khả năng tấn công Mỹ bằng các tên lửa đạn đạo trang bị hạt nhân. Những chương trình tên lửa và hạt nhân mở rộng của nước này cho thấy tiềm năng sử dụng hạt nhân trước tiên nhằm hỗ trợ cho các hoạt động tác chiến thông thường".

Mỹ dọa 'xóa sổ' Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân - ảnh 1

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đang tìm cách phóng nhiều tên lửa cùng lúc

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho rằng Triều Tiên đang đẩy mạnh khả năng phóng nhiều tên lửa hạt nhân cùng lúc, nhằm gia tăng mối đe dọa đối với Washington.

Theo VietNamPlus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá