Mỹ đưa hai tàu sân bay đến Biển Đông

TPO - Mỹ cùng lúc điều 2 tàu sân bay tới khu vực Biển Đông ngay trong thời gian Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Philippines.

Mỹ đưa hai tàu sân bay đến Biển Đông
Ngày 19/11, hai cụm tàu sân bay tấn công của hải quân Mỹ đã xuất hiện tại vùng biển phía Bắc và phía Nam của Philipines để cùng hội tụ tại khu vực Biển Đông.

Cụ thể cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan đã được điều động từ eo biển Balintang thuộc phía Bắc Philippines để đi vào vùng biển phía Bắc Biển Đông.

Trong khi đó, cụm tàu sân bay tấn công USS John C.Stennis được điều động từ eo biển Surigao đi qua biển Mindanao và biển Sulu, sau đó cuối cùng chuyển hướng để vào Biển Đông.

Theo các thông tin từ lực lượng hải quân Mỹ, 2 cụm tàu sân bay tấn công có tổng cộng 10 chiến hạm và khoảng 150 máy bay cùng 12.600 quân nhân đi cùng.

Trước đó, 2 cụm tàu sân bay tấn công này của hải quân Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận tổng hợp với trọng tâm là tác chiến đối không, đối hải và chống ngầm ở vùng biển Philipines.

Lộ trình của cụm tàu sân bay tấn công USS John C Stennis của hải quân Mỹ đi qua chỉ cách thành phố Davao (Philippines)-nơi Trung Quốc sẽ chính thức ký kết văn bản thiết lập Tổng lãnh sự quán của nước này trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình từ ngày 20-21/11, chỉ khoảng 200 km là động thái hết sức đáng chú ý.

Điểm hội tụ cuối cùng của 2 cụm tàu sân bay tấn công của Mỹ là Biển Đông cũng là một chi tiết hết sức đáng quan tâm.

Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông giữa lúc ông Tập Cận Bình thăm Philippines - ảnh 1 Tàu sân bay tấn công USS John C.Stennis. Ảnh: US Navy

Các nhà phân tích cho rằng, việc Washington điều động trọng binh tới Biển Đông ngay trong thời gian diễn ra chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines thể hiện ý đồ hết sức rõ rệt.

Trước khi điều động cụm tàu sân bay tới Biển Đông, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã phát đi thông điệp mạnh mẽ đối với Trung Quốc, cho rằng, nếu Trung quốc muốn tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh với Mỹ và các đồng minh của Mỹ, thì Bắc Kinh cần phải thay đổi căn bản hành vi của mình, phải có sự thay đổi thực chất về kinh tế, quân sự và chính trị theo những yêu cầu mà phía Mỹ đưa ra.

Đáp lại bài phát biểu của Phó tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn Cấp cao hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 tại thủ đô Port Moresby (Papua New Guinea) nhấn mạnh: "Nếu đi theo con đường đối kháng, cho dù là Chiến tranh Lạnh, Chiến tranh Nóng hay chiến tranh thương mại, sẽ chẳng có ai là người thẳng cuộc thực sự. Quốc gia với quốc gia phải có sự đối đãi bình đẳng, thấu hiễu lẫn nhau, nếu không thông qua sự hiệp thương sẽ không thể giải quyết vấn đề".

Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông giữa lúc ông Tập Cận Bình thăm Philippines - ảnh 2

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận ở biển Đông

Hai tàu sân bay Mỹ cùng 150 tiêm kích đang thực hiện “các cuộc tập trận hỗn hợp” tại biển Philippines (cách người Philippines gọi biển Đông), theo thông báo của Hải quân Mỹ hôm nay, trong một đợt biểu dương sức mạnh tại khu vực phía nam Trung Quốc. Khu vực này được nói là cũng nằm trong tầm tấn công Triều Tiên đối với quân đội Mỹ.

Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông giữa lúc ông Tập Cận Bình thăm Philippines - ảnh 3

Mỹ ép Trung Quốc ngừng quân sự hóa ở biển Đông

Các quan chức Mỹ lên tiếng thúc giục những người đồng cấp Trung Quốc dừng các hoạt động quân sự hóa ở biển Đông, trong khi phía Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì cử tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép.

Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông giữa lúc ông Tập Cận Bình thăm Philippines - ảnh 4

Mỹ lại điều hai máy bay B-52 đến Biển Đông giữa căng thẳng với TQ

Theo thông báo từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, hai chiếc B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và đã "thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá