Sự kiện: Quân sự

Mỹ 'gạ' Thổ Nhĩ Kỳ mua Patriot thay S-400 của Nga

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/7 biết đang đàm phám với Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot để thay thế hệ thống S-400 do Nga sản xuất.

Hệ thống tên lửa Patriot
Hệ thống tên lửa Patriot

Tina Kaidanow, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị-quân sự, cho biết: "Mỹ muốn chứng minh cho người Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra sự cần thiết về việc sở hữu hệ thống Patriot".

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã bỏ qua Patriot trước khi lựa chọn hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Washington và các quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhiều lần cảnh báo Ankara, rằng hệ thống của Nga không thể tích hợp vào hệ thống phòng không và tên lửa của NATO, và việc mua S-400 sẽ đe dọa tới hợp đồng trang bị máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 của Ankara.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vì "NATO, trong đó có Mỹ, không sẵn sàng bán cho nước này những vũ khí tối tân".

Mỹ cũng đã từng tuyên bố sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu mua S-400 của Nga. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sẽ đáp trả thích đáng nếu các lệnh trừng phạt được Mỹ áp đặt.

Vào tháng 4/2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện cuộc cải cách lớn về chính sách xuất khẩu vũ khí của Mỹ nhằm tăng doanh số bán vũ khí cho đồng minh, thúc đẩy công nghiệp quốc phòng và tạo thêm việc làm cho người dân nước này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng