Mỹ gây áp lực lên NATO, Anh tính điều thêm quân tới Afghanistan

TPO - Có nguồn tin nói rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã yêu cầu Thủ tướng Theresa May gửi thêm 400 quân tới Afghanistan để giúp lực lượng an ninh Afghanistan chống lại Taliban. Quân đội Anh đóng tại Afghanistan hiện đang có khoảng 600 binh sĩ.

Binh lính Anh tại Afghanistan
Binh lính Anh tại Afghanistan

Theresa May sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới và bà cùng các nhà lãnh đạo thành viên khác của NATO có khả năng sẽ bị tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu “đóng thêm tiền” để đảm bảo an ninh của liên minh quân sự này.

Trump đã từng nhiều lần tỏ ra bất mãn trước việc đại đa số các thành viên NATO “không đóng góp tài chính đầy đủ”.

Năm 2014, các nước thành viên NATO hứa trong vòng 10 năm sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của mình lên 2% GDP. Năm 2017, trong số 29 quốc gia thành viên NATO chỉ có Mỹ, Estonia, Hy Lạp, Ba Lan và Vương quốc Anh thực hiện được.

Lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế của NATO (ISAF) do Mỹ khởi xướng và lãnh đạo ở Afghanistan tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu vào cuối năm 2014, nhưng vẫn duy trì sự hiện diện quân sự với tên gọi “Hỗ trợ kiên quyết” thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng an ninh Afghanistan. Binh lính nước ngoài đóng tại Afghanistan hiện còn khoảng 11.000 binh sĩ Mỹ và khoảng 5.000 binh sĩ các nước thành viên NATO còn lại và các quốc gia khác.

Tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố một “chiến lược mới” đối với Afghanistan rằng sứ mệnh của các lực lượng Mỹ tại nước này "không phải để tái thiết đất nước mà để tiêu diệt những kẻ khủng bố". Cuối năm, Mỹ đã điều thêm 3000 binh lính, nâng tổng số quân đóng tại Afghanistan lên khoảng 14.000.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng