Mỹ gia hạn miễn trừ hạt nhân Iran trong 90 ngày

TPO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố từ ngày 1/8 Mỹ sẽ gia hạn miễn trừ các lệnh trừng phạt quan trọng đối với 5 chương trình hạt nhân của Iran trong vòng 90 ngày.

Mỹ gia hạn miễn trừ hạt nhân Iran trong 90 ngày

Việc mở rộng cho phép Nga, Trung Quốc và các quốc gia châu Âu tiếp tục các dự án với các cơ sở có trụ sở tại Iran mà không phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đây là lần thứ hai Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với các nhà máy và cơ sở năng lượng Arak, Fordow và Bushehr tại Cộng hòa Hồi giáo.

Tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Pompeo đã gia hạn 5 trong số 7 chương trình miễn trừ trừng phạt trong vòng 90 ngày. Chương trình này cho phép nhà máy hạt nhân Bushehr, cơ sở làm giàu Fordow, khu phức hợp hạt nhân Arak và Lò phản ứng Nghiên cứu Tehran của Iran được duy trì hoạt động.

Thông tin về việc gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Mỹ muốn đàm phán với Iran để đi tới một thỏa thuận mới Trump cho rằng "tốt hơn" sau khi rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) hồi năm ngoái.

Chính quyền Trump trong năm qua tăng cường các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran, khiến căng thẳng giữa hai nước và các đồng minh tăng cao. Tehran đáp trả bằng cách phá bỏ một số cam kết được quy định tại JCPOA, đồng thời kiên quyết không chịu nhượng bộ và đàm phán với Washington.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá