Mỹ giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga lo ngay ngáy

TPO - Trong bài diễn văn tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ VII, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận sự lo lắng về việc Mỹ hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

“Trong việc ổn định chiến lược, Washington đặt trọng tâm vào chính sách bảo đảm sự ưu việt quân sự và phá hoại tính bình đẳng. Cụ thể là việc Mỹ nỗ lực triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới Nga. Và mối quan ngại sâu sắc nhất là việc Mỹ giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói.

Trước đó vào hôm 4/4, phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố: “Mỹ đang triển khai các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, bao gồm ở châu Âu và ở châu Á.

Không còn nghi ngờ gì nữa, rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ là yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng, kích thích chạy đua vũ trang, vi phạm trắng trợn nghĩa vụ quốc tế, kể cả Hiệp ước về xóa bỏ vũ khí tầm trung và ngắn”.

Theo lý giải của Lầu Năm góc, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ được thiết kế và triển khai để bảo vệ lãnh thổ nước này và đồng minh trước mối đe dọa tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Ban đầu, Lầu Năm góc nghiên cứu phát triển công nghệ phòng thủ tên lửa đạn đạo để đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, đến thế kỷ 21, hệ thống này đã chuyển trọng tâm sang phòng thủ và ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng từ một số cường quốc lớn trên thế giới.

Mỹ giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga lo ngay ngáy - ảnh 1

Diện mạo mới của hệ thống phòng thủ tên lửa Nga sau cuộc thử nghiệm

Việc thử nghiệm thành công các tên lửa đánh chặn nâng cấp của Nga trong những ngày vừa qua tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan đã cho phép các chuyên gia quân sự khắc họa được diện mạo của hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Nga để bảo vệ Moscow và khu vực công nghiệp trung tâm nước Nga.

Mỹ giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga lo ngay ngáy - ảnh 2

Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây bất ổn

Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là yếu tố gây mất ổn định và kích thích chạy đua vũ trang.

Mỹ giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga lo ngay ngáy - ảnh 3

Chuyên gia đề xuất thiết kế lại hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Mỹ thừa nhận sức mạnh quân sự của Nga và hiện đang tích cực nghiên cứu các biện pháp để bảo vệ khỏi cuộc tấn công tên lửa trong trường hợp xung đột vũ trang phát sinh giữa hai nước. Hãng tin BreakingDefence của Mỹ cho biết như vậy.

Mỹ giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga lo ngay ngáy - ảnh 4

Nga cần 15 năm để có vũ khí đánh sập hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Chuyên gia quân sự thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Monolosov, ông Alexei Fenenko trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng OTP đã giải thích tại sao Nga chỉ mất 15 năm để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Mỹ giảm ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, Nga lo ngay ngáy - ảnh 5

Ông Putin: Đầu tư vào phòng thủ tên lửa, Mỹ đang ‘ném tiền qua cửa sổ’

Mỹ đang lãng phí tiền bạc vào hệ thống phòng thủ tên lửa, vì vũ khí chiến lược của Nga có thể dễ dàng vượt qua rào chắn này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm qua, 1/3.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá