Mỹ gọi tàu ngầm Akula là ‘vũ khí đáng sợ nhất’ của Nga

TPO - Tạp chí The National Interest của Mỹ đánh giá các tàu ngầm lớp Akula là một trong những vũ khí đáng sợ nhất của Nga.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tàu ngầm Akula của Nga thuộc đề án 941 là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Với khả năng tiêu diệt cùng lúc 200 mục tiêu khiến Akula trở thành một trong những vũ khí khủng khiếp nhất của Nga.

Bình luận trên tờ The National Interest, chuyên gia phân tích Kyle Mizokami dẫn chứng một trong số những đặc điểm nổi bật của tàu ngầm Akula là thân tàu có khả năng xuyên đá băng vùng cực.

Ngoài ra, tàu ngầm lớp Akula còn được trang bị 20 tên lửa R-39 Rif (NATO định danh: SS-NX-20 Sturgeon). Đây là loại tên lửa đạn đạo ba tầng cỡ lớn dài 16 m, nặng 84 tấn, tầm bắn gần 7.210 km, đủ sức tấn công bất kỳ địa điểm nào trên lục địa Mỹ.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS ở Syria

Tàu ngầm Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ biển Địa Trung Hải nhắm đến Syria, tiêu diệt các đồn chỉ huy, trạm kiểm soát và kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tàu ngầm lớp Akula có chiều dài gần 172 m, rộng 25,5 m, đủ để lắp cả tên lửa lẫn một khoang nổi lớn trong vỏ tàu.

Tàu Akula có lượng giãn nước khi chìm 48.000 tấn, gấp đôi tàu ngầm Mỹ. Tàu này có thể di chuyển với vận tốc 44 km/h khi nổi và gần 50 km/h khi lặn, nhờ hai lò phản ứng hạt nhân OKB-650 có công suất tổng cộng gần 100.000 mã lực.

Tàu ngầm lớp Akula được thiết kế để hình thành lực lượng răn đe hạt nhân trên biển của Nga. Các nguồn tin quân sự cho rằng, tàu ngầm lớp Akula được Nga đưa tới hoạt động ở khu vực Bắc Cực. 

Xem tàu ngầm Nga phóng tên lửa, phá hủy mục tiêu khủng bố

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 5/10 đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria. “Tên lửa được phóng từ dưới mặt nước ở biển Địa Trung Hải, tiêu diệt nhiều trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và nhà chứa phương tiện cơ giới trong tay phiến quân”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

[VIDEO] Tàu ngầm Nga khai hỏa hàng loạt tên lửa hành trình diệt IS

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày hôm nay đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình nhắm mục tiêu khủng bố ở Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đã phá hủy một số mục tiêu khủng bố ở Syria với loạt tên lửa hành trình Kalibr.

Tàu ngầm Nga phóng loạt 7 tên lửa vào mục tiêu IS ở Syria

Hai tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 14/9 đã phóng 7 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực lân cận thành phố Deir ez-Zor của Syria. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "7 tên lửa hành trình trên biển đã được phóng từ vị trí dưới nước nhằm vào các mục tiêu khủng bố, cách từ 500 đến 650 km. Cơ quan tình báo Nga xác nhận các mục tiêu đã bị bắn trúng”.

Theo Sputnik/The National Interest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng