Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên

TPO - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tối qua 13/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, trong đó nhấn mạnh việc duy trì và phát triển mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên
Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 1  Ảnh: Yonhap

Theo Đài NHK, cuộc điện đàm bắt đầu vào lúc 20h ngày 13/10, và kéo dài 25 phút.

Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đề nghị người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford tiếp tục duy trì trạng thái phòng thủ liên quân Hàn-Mỹ trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn biến phức tạp.

Ông Jeong đề xuất hai bên cùng nỗ lực để thảo luận một cách hiệu quả tại Hội nghị uỷ ban quân sự Hàn-Mỹ và Hội nghị an ninh thường niên Hàn-Mỹ sắp diễn ra vào cuối tháng 10, phát triển hơn nữa trạng thái phòng thủ liên quân Hàn-Mỹ. 

Đáp lại, ông Joseph Dunford khẳng định “mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn vô cùng vững chắc” và “quan hệ quân sự Mỹ - Hàn sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian tới”.

Đây là cuộc điện đàm lần thứ ba của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng hai nước kể từ sau khi ông Jeong nhậm chức vào hồi tháng 8 vừa qua.

Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã trả lời báo chí về thông tin tin tặc Triều Tiên được cho là đã lấy cắp lượng lớn tài liệu quân sự, bao gồm kế hoạch hoạt động chiến tranh của Seoul-Washington nhằm lật đổ lãnh đạo Bình Nhưỡng, do một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc tiết lộ.

Triều Tiên: Hiệp ước quốc phòng Mỹ-Hàn là âm mưu xâm lược

Chính quyền Bình Nhưỡng đã lên án thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Hàn Quốc là kế hoạch xâm chiếm Triều Tiên vào dịp kỷ niệm 64 năm hiệp ước song phương được ký kết.

Đồng minh Mỹ - Hàn lục đục vì Triều Tiên

Trong gần 7 thập kỷ, Mỹ và Hàn Quốc luôn là hai đồng minh gần gũi nhất. Binh lính của hai nước phối hợp với nhau không chỉ trong chiến tranh Triều Tiên mà còn cả ở Việt Nam, Afghanistan và Iraq. Dưới cái ô của Mỹ, nền kinh tế Hàn Quốc cũng đạt tới sự phát triển thần kỳ. Giờ đây, khi Triều Tiên thử hàng loạt bom hạt nhân và phóng tên lửa, mối quan hệ đó lại trở nên căng thẳng vào lúc cả hai có thể cần nhau hơn bao giờ hết.

Mỹ-Hàn xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa, lời cảnh báo tới Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được đồng thuận về xóa bỏ giới hạn đối với trọng lượng đầu đạn tên lửa của quân đội Hàn Quốc.

NÓNG: Mỹ - Hàn thống nhất dùng biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên

Các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc thống nhất sử dụng các biện pháp quân sự nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Xem chiến đấu cơ Mỹ - Hàn diễn tập ném bom cảnh cáo Triều Tiên

Các máy bay chiến đấu của không quân Mỹ và Hàn Quốc đã diễn tập rải bom MK-84, MK-82 và GBU-32 tại khu vực Pilseung (tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, gần biên giới Triều Tiên) nhằm vào mục tiêu giả định là những cơ sở vật chất trọng yếu của Triều Tiên.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng