Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận trước thượng đỉnh liên Triều

TP - Hôm qua, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu triển khai đợt tập trận quy mô giảm bớt, trong bối cảnh tiến trình cải thiện quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vẫn đang được thúc đẩy.

Lính Mỹ tham gia đợt tập trận Đại bàng non tại Hàn Quốc. Ảnh: The Defense Post.
Lính Mỹ tham gia đợt tập trận Đại bàng non tại Hàn Quốc. Ảnh: The Defense Post.

Căng thẳng trên bán đảo có nhiều dấu hiệu giảm nhiệt trong những tháng gần đây sau khi Triều Tiên đề xuất gặp thưởng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ. 

Đợt tập trận thường niên mang tên Đại bàng non, bao gồm hàng loạt bài huấn luyện thực địa quy tụ khoảng 11.500 lính Mỹ và 290.000 lính Hàn Quốc, khởi động sáng 1/4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. 
Cuộc tập trận đã bị hoãn để tránh làm gia tăng căng thẳng trong dịp diễn ra Olympic Mùa đông tại Seoul vào tháng 2 vừa qua. Đợt tập trận lần này sẽ diễn ra trong 1 tháng, chỉ bằng một nửa thời gian so với các đợt trước. 

Chiến dịch năm nay cũng sử dụng ít loại vũ khí chiến lược hơn như tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, quân đội Hàn Quốc cho biết. Việc triển khai những vũ khí mạnh như vậy trong các đợt tập trận trước đây thường vấp phản phản ứng giận dữ từ Triều Tiên. Hai đồng minh Mỹ - Hàn cũng có kế hoạch triển khai đợt tập trận Giải pháp then chốt - chủ yếu sử dụng các mô hình máy tính - trong 2 tuần bắt đầu từ cuối tháng 4. 

Bình Nhưỡng vẫn kịch liệt lên án các cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ là sự tập dượt xâm lược, nhưng lần này tương đối im lặng. Chiến dịch Đại bàng non bắt đầu đúng vào ngày diễn ra buổi biểu diễn của các ngôi sao nhạc pop Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng như một cử chỉ hòa bình trước thềm diễn ra thượng đỉnh liên Triều trong tháng này. 

Tổng cộng 11 nghệ sĩ Hàn Quốc, trong đó có ban nhạc Red Velvet được nhiều người hâm mộ, được cử đến biểu diễn ở thủ đô của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên có một buổi biểu diễn như vậy trong hơn 1 thập kỷ qua. Các nghệ sĩ Hàn Quốc sẽ cùng các nghệ sĩ Triều Tiên biểu diễn trong chương trình mang chủ đề “Mùa xuân đang đến” tại sân vận động Ryugyong Jong Ju Yong với 12.000 ghế ngồi vào ngày 3/4.
Hàng loạt động thái hòa giải diễn ra sau Olympic Mùa đông tại Pyeongchang mà Triều Tiên tranh thủ để triển khai chiêu tấn công quyến rũ bằng cách cử các vận động viên, hoạt náo viên và thậm chí cả em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang tham gia. 

Sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị lãnh đạo Triều Tiên đến Bắc Kinh tuần trước, ông Kim cũng đã gặp Chủ tịch Ủy ban Olympic Thomas Bach tại Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua để cảm ơn vì đã giúp xóa tan căng thẳng trên bán đảo. Ông Kim dự kiến gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. 

Dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cuối tuần qua nói rằng có những dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh hai miền hiếm hoi trong tháng này.
Triều Tiên có vẻ “đang làm việc chăm chỉ để sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân tiếp theo”, báo Japan Times dẫn lời ông Kono nói trong một bài giảng ở Kochi khi đề cập đến việc Triều Tiên đào đất, đưa khỏi một đường hầm tại địa điểm diễn ra các vụ thử hạt nhân trước đây của nước này. Bài phát biểu của ông Kono có thể dựa trên hình ảnh vệ tinh do Mỹ cung cấp. 

Và trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên có khả năng sắp gặp nhau, ông Kono bày tỏ thận trọng trước việc vội vàng đáp lại chiến dịch tấn công quyến rũ của Bình Nhưỡng. “Hoàn toàn không cần làm những điều vội vàng”, quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Nhật Bản nói.

Vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là mạnh nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 9/2017.

Theo Japan Times, Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá