Mỹ hoãn không kích nhưng tấn công mạng Iran

TPO - Cuộc tấn công mạng của Mỹ được cho là đã vô hiệu hóa hệ thống máy tính điều khiển các vụ phóng rocket và tên lửa của Iran.

Ảnh minh họa: navy.mil
Ảnh minh họa: navy.mil

Tờ Washington Post mới đây trích dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn một cuộc tấn công mạng nhằm vào Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran trong đêm thứ Năm, 20/6.

Vụ tấn công xảy ra cùng thời điểm ông Trump quyết định hoãn không kích Iran vào phút chót.

Và Mỹ được cho là đã chuẩn bị cho cuộc tấn công mạng suốt nhiều tháng trời, dù nó diễn ra sau khi máy bay không người lái của nước này bị Iran bắn hạ.

Theo Washington Post, cuộc tấn công được thực hiện bởi Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ, phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Trung Tâm – phụ trách hoạt động quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Một tuần trước vụ tấn công, Cố vấn an ninh John Bolton tiết lộ Mỹ đang tăng cường các hoạt động tấn công mạng nhằm vào đối phương. Danh sách này bao gồm Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên.

Vụ tấn công mạng được cho là đã làm tê liệt hệ thống chỉ huy và kiểm soát của quân đội Iran.

Tuy nhiên, Tehran chưa lên tiếng trước thông tin này.

Nhà Trắng cũng đã cảnh báo về các cuộc tấn công mạng mà Iran có thể tiến hành nhằm trả đũa Mỹ. Truyền thông Mỹ cho hay tin tặc Iran đã đe dọa hệ thống máy tính của Mỹ trong suốt một tuần vừa qua.

Tổng thống Mỹ Trump hôm 21/6 cho biết ông đã hoãn cuộc tấn công theo kế hoạch nhằm vào Iran vì hoạt động quân sự này có thể dẫn đến cái chết của 150 người.

Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt nặng nề hơn nhằm vào Iran nhằm ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Các quan chức hàng đầu của Washington cho biết Mỹ chưa loại bỏ hoàn toàn phương án tấn công Iran, nhưng giới chức Mỹ vẫn ủng hộ việc tiến hành các cuộc đàm phán hoặc thỏa thuận nếu Tehran hành xử theo cách mà Mỹ mong muốn.

Dù vậy, đây là điều rất khó xảy ra.

‘Bất kể Mỹ đưa ra quyết định gì, chúng tôi cũng sẽ không cho phép biên giới của Iran bị xâm phạm. Iran sẽ kiên quyết đối mặt với bất cứ hành vi xâm lược hoặc đe dọa nào của Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết hôm thứ Bảy.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng