Sự kiện: Quân sự

Mỹ lên kế hoạch gia tăng kho dự trữ hạt nhân

TPO - Lầu Năm Góc đang chuẩn bị đáp trả Moscow sau những cáo buộc của Washington đối về việc vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm trung.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng hai loại đầu đạn hạt nhân mới bố trí trên biển. Điều này đã được đề cập tới trong học thuyết hạt nhân mới của Mỹ mà một số phần đã bị tiết lộ và công bố vào hôm thứ 6 vừa qua.

Như văn kiện này cho biết, điều đó nói về các kế hoạch sản xuất đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ cho tên lửa đạn đạo liên lục địa trang bị cho tàu ngầm. Ngoài ra, còn có tên lửa hành trình hạt nhân bố trí trên biển.

Mỹ lên kế hoạch gia tăng kho dự trữ hạt nhân  - ảnh 1

Mỹ thừa nhận Nga vượt trội về năng lực hạt nhân

Nga đang vượt trội đáng kể so với Mỹ và đồng minh về sản xuất vũ khí hạt nhân và lực lượng hạt nhân chiến lược.

“Trong tương lai gần, Mỹ sẽ điều chỉnh một số lượng nhỏ các đầu đạn hạt nhân dành cho tên lửa liên lục địa hiện tại, để có được sức công phá ở mức nhỏ, còn trong tương lai lâu dài thì Mỹ sẽ chế tạo những tên lửa hành trình hạt nhân bố trí trên biển” – tờ Huffington Post trích dẫn nội dung trong học thuyết hạt nhân mới của Mỹ.

Theo quan điểm của các nhà chiến lược của Lầu Năm Góc, tên lửa hành trình mới cho phép Mỹ đảm bảo “sự tham gia phi chiến lược (hạt nhân) vào khu vực”. Tên lửa này không vi phạm Hiệp ước Nga – Mỹ về cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm xa, những nhà soạn thảo học thuyết thông báo.

Hơn nữa, theo họ, tên lửa này sẽ trở thành một trong những hình thức đáp trả của Mỹ đối với cái mà Washington ghi nhận là Nga vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm gần và tầm trung.

“Nếu Nga chấp hành Hiệp ước, cắt giảm kho dự trữ hạt nhân phi chiến lược và điều chỉnh những hành vi gây mất cân bằng lực lượng, thì Mỹ có thể sẽ xem xét lại ý tưởng chế tạo tên lửa hành trình (hạt nhân) mới bố trí trên biển”, học thuyết hạt nhân mới của Mỹ ngụ ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo việc chuẩn bị cho học thuyết này từ ngày 27/1/2017. Phần không bí mật của văn kiện này gồm 64 trang. Dự kiến, học thuyết hạt nhân mới của Mỹ sẽ được chính thức ban hành vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2018.

Mỹ lên kế hoạch gia tăng kho dự trữ hạt nhân  - ảnh 2

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran, đồng thời khẳng định quan điểm phải sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và nhóm P5+1(gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Mỹ lên kế hoạch gia tăng kho dự trữ hạt nhân  - ảnh 3

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời cảng nhà và dự kiến có mặt gần bán đảo Triều Tiên vào đầu tháng hai.

Mỹ lên kế hoạch gia tăng kho dự trữ hạt nhân  - ảnh 4

Hầm tránh bom hạt nhân giữa lòng Bắc Kinh

Các nhà khoa học vừa tiết lộ một khu hầm tránh bom hạt nhân nằm sâu dưới lòng đất ở ngoại ô Bắc Kinh, là nơi trú ẩn cho các lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, quân nhân… với sức chứa 1 triệu người.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá