Mỹ liên tục khẳng định về ‘lựa chọn quân sự’ với Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ Mark Milley đều đưa ra các phát ngôn liên quan đến lựa chọn quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Tướng Mark Milley (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tướng James Mattis.
Tướng Mark Milley (trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tướng James Mattis.

Mới đây, Tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley, đã đưa ra các tuyên bố về vấn đề Triều Tiên trong cuộc họp báo bên lề hội nghị thường niên của Hiệp hội Lục quân Mỹ (AUSA) tại Washington vào ngày 9/10.

Trong cuộc họp báo, Tướng Milley đã phân tích rõ những ràng buộc của Mỹ trong việc giải quyết thách thức liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông cho biết, một cuộc xung đột quân sự toàn diện trên Bán đảo Triều Tiên sẽ rất “khủng khiếp”, nhưng nói thêm, hậu quả sẽ tang thương không kém nếu Bình Nhưỡng tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Cuộc xung đột sẽ rất khủng khiếp. Không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Nhưng cũng sẽ kinh khủng không kém nếu một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thổi tung Los Angeles hay New York”, ông Milley giải thích cho lựa chọn quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Dẫu vậy, ông thừa nhận, không có cái gọi là “lựa chọn không có rủi ro” cho dù quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động.

“Các bạn đều hiểu, không có lựa chọn tốt, dễ dàng hay không có rủi ro. Nó đặc biệt khó khăn, phi thường nguy hiểm. Không ai được phép chủ quan”, Tướng Mỹ nhắc lại, đồng thời nhấn mạnh, các quyết định cuối cùng về quá trình hành động sẽ do các nhà hoạch định chính sách thống nhất, không phải do quân đội.

Ông Milley cũng đề cập đến “tiến trình” về việc bàn giải pháp đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng: “Đó không phải là khoảng thời gian vô hạn. Rồi sẽ đến lúc các quyết định cuối cùng được đưa ra”.

Bình luận của Tướng Milley theo sau bài viết trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó vài giờ.

“Nước ta đã không thành công trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên trong 25 năm qua, tiêu tốn hàng tỷ USD và không đạt được gì cả. Chính sách không hiệu quả”, ông chủ Nhà Trắng viết.

Tại buổi khai mạc hội nghị AUSA 2017, lãnh đạo Lầu Năm Góc James Mattis cho biết, đã sẵn sàng để đảm bảo cho lựa chọn quân sự để Tổng thống hạ lệnh khi cần thiết.

“Ngay bây giờ, việc làm đúng đắn nhất là biện pháp trừng phạt kinh tế để hướng tới cuộc đàm phán nhằm nỗ lực đưa Triều Tiên ra khỏi con đường đang đi... Tương lai sẽ như thế nào? Cả các vị và tôi đều không thể nói trước được”, ông Mattis tuyên bố.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng