Sự kiện: Quân sự

Mỹ lộ dự án tàu ngầm không người lái cỡ lớn

TPO - Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) đã bắt tay thiết kế một tàu ngầm không người lái cỡ lớn nhằm trang bị cho Hải quân nước này trong tương lai gần.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence

Việc thiết kế tàu được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Orca. Ngoài Lockheed Martin, tập đoàn Boeing (Mỹ) cũng đang thiết kế tàu ngầm không người lái cỡ lớn khác.

Các tàu ngầm không người lái cỡ nhỏ hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng để trinh sát, nghiên cứu đáy biển, tuần tra lối vào căn cứ hải quân, truy tìm người nhái đối phương, chống thủy lôi, cũng như tìm cứu. Theo giới quân sự Mỹ, tàu ngầm không người lái cỡ lớn sẽ có nhiều tính năng hơn cũng như có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ cùng lúc.

Hiện giới chức Hải quân Mỹ chưa cho biết sẽ mất bao lâu để thiết kế tàu ngầm không người lái, chỉ biết rằng, hai tập đoàn Lockheed Martin và Boeing sau khi bảo vệ các thiết kế có thể nhận được các hợp đồng lắp ráp và tiến hành thử nghiệm 9 tàu ngầm không người lái.

Tàu ngầm không người lái có thể thu thập các loại dữ liệu khác nhau, trong đó có việc lập bản đồ đáy biển, và truyền thông tin đến nhân viên điều khiển.

Tàu ngầm Mỹ - ảnh 1

Tàu ngầm Mỹ mang hơn 150 tên lửa Tomahawk tới Hàn Quốc

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Michigan trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ ngày hôm nay đã tới cảng Busan ở miền Nam Hàn Quốc trong một chuyến thăm thường kỳ được lên kế hoạch từ trước. Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của tàu này trong gần 6 tháng qua.

Tàu ngầm Mỹ - ảnh 2

Tận thấy tàu ngầm Mỹ cập cảng Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng leo thang

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Mỹ vừa cập cảng Hàn Quốc có chiều dài 110,3 m và được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk với phạm vi tấn công khoảng 3.100km.

Tàu ngầm Mỹ - ảnh 3

Fox News: Tàu Hải quân Nga xuất hiện gần căn cứ tàu ngầm Mỹ

Tàu trinh sát điện tử Victor Leonov của Hải quân Nga được cho là đã xuất hiện gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở bang Georgia.

Theo Defence

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá