Mỹ mạnh tay rút viện trợ quân sự cho Pakistan

TPO - Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 2/1 tuyên bố, Washington sẽ rút khoản viện trợ quân sự trị giá 255 triệu USD dành cho Pakistan vì nước này không hợp tác đầy đủ trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Tuyên bố trên được bà Haley đưa ra trước báo giới tại trụ sở LHQ ở New York. Theo bà Haley, có những lý do rõ ràng để Mỹ thực hiện việc này, bởi trong nhiều năm qua, Pakistan đã chơi trò hai mặt, đôi lúc hợp tác với Washington, song cũng chứa chấp những kẻ khủng bố tấn công binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.
Đại sứ Mỹ nhấn mạnh, Washington không thể chấp nhận kiểu chơi này và hy vọng nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa từ Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.
Nhà Trắng xác nhận Mỹ đã tạm ngừng khoản viện trợ quân sự nói trên cho Pakistan, đồng thời cho biết số phận khoản viện trợ này sẽ tùy thuộc vào phản ứng của Islamabad đối với hoạt động khủng bố trên lãnh thổ nước này.
Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Pakistan không mang lại gì cho Mỹ ngoài "những lời nói dối, lừa gạt" và cung cấp "nơi trú ẩn an toàn" cho những kẻ khủng bố để đổi lấy 33 tỷ USD tiền viện trợ của Mỹ trong 15 năm qua.
Ngày 2/1, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Ủy ban An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ Trump. Cuộc họp kéo dài 3 giờ đã ghi nhận sự thất vọng sâu sắc của Pakistan đối với tuyên bố của Tổng thống Mỹ và khẳng định Pakistan vẫn cam kết đóng vai trò xây dựng trong tiến trình hòa bình của Afghanistan dù đang phải chịu các cáo buộc không chính đáng.
Theo NSC, Pakistan không phải chịu trách nhiệm về thất bại ở Afghanistan và việc đổ lỗi cho các đồng minh chắc chắn không phục vụ cho mục tiêu chung là đạt được hòa bình lâu dài ở Afghanistan và khu vực.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lên tiếng bảo vệ Islamabad, cho rằng cộng đồng quốc tế nên ghi nhận những đóng góp của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.
Ông này cho biết, Trung Quốc tự hào khi chứng kiến Pakistan tham gia hợp tác quốc tế, trong đó có chống khủng bố, dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để góp phần cho hòa bình và ổn định khu vực. Ông khẳng định: "Trung Quốc và Pakistan là các đối tác trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy và tăng cường hợp tác toàn diện để mang lại lợi ích cho hai bên".

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá