Mỹ ngừng hoạt động máy bay CH-53 theo yêu cầu của Nhật Bản

TPO - Mỹ đã ngừng khai thác trực thăng vận tải quân sự loại CH-53 trên lãnh thổ Nhật Bản theo yêu cầu của chính quyền đảo quốc này. Nguyên nhân là sự cố cửa sổ của máy bay này rơi ở một trường học tại Okinawa, cách các học sinh khoảng 10m.

Trực thăng CH-53 của thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Wikipedia.
Trực thăng CH-53 của thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Được biết, sáng ngày 13/12 vừa qua, tại một trường học ở thành phố Ginowan đã xuất hiện 3 trực thăng vận tải quân sự CH-53. Các máy bay này được cho là thuộc căn cứ Không quân Mỹ ở Futemma rất gần với cơ sở giáo dục này. Một khoảnh khắc nào đó, một trong số những máy bay đó đã bị rớt một mảnh và rơi xuống.

Kênh truyền hình địa phương đã công bố các video quay lại vật thể rơi. Chi tiết này rơi trên khuôn viên thể thao mà vào thời điểm đó đang diễn ra tiết học thể dục của số học sinh. Tổng số có khoảng 50 học sinh đang ở đó.

Mỹ ngừng hoạt động máy bay CH-53 theo yêu cầu của Nhật Bản - ảnh 1

Cửa sổ trực thăng Mỹ rơi xuống sân trường, một học sinh bị thương

Một vật thể có chiều rộng khoảng 1m, nghi là cửa máy bay trực thăng, đã bất ngờ rơi xuống sân tập thể dục tại trường tiểu học gần căn cứ quân sự Mỹ, khiến một học sinh bị thương.

Sau đó cảnh sát Nhật Bản xác định, một cửa sổ nặng 7,7kg đã rơi trên một diện tích nhỏ hơn 1m2 tại sân tập thể dục. May mắn là không một học sinh nào bị thương nghiêm trọng. Một học sinh bị thương nhẹ. Hòn đá được bắn ra do cảnh cửa máy bay rơi xuống đất đã bắn vào vai trái của học sinh này. Hơn nữa, một số trẻ đã hoảng loạn trong khi xảy ra sự cố. Có thông tin cho rằng, hiện một trong số học sinh liên quan tới sự cố này đã không đến trường.

Thời điểm hiện tại, các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhật Bản đang nỗ lực xác định nguyên nhân sự cố. Cảnh sát đã được phép vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Futemma để xem xét máy bay. Báo chí địa phương cho biết, đây là một sự cố hiếm hoi mà Mỹ hợp tác với các cơ quan chức năng Nhật Bản như vậy.

Thống đốc tỉnh Okinawa, ông Takeshi Onaga thể hiện sự không hài lòng đối với sự cố xảy ra và trong ngày đã đến thăm khu vực xảy ra tai nạn. Ông này là một trong số những người phản đối sự có mặt của các quân nhân Mỹ tại Okinawa. Hy vọng rằng, người đứng đầu khu vực miền Nam Nhật Bản này chiều nay sẽ gặp với Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Trong quá trình trao đổi, ông sẽ chuyển tải sự lo lắng của người dân Okinawa.

Hơn nữa, thị trưởng Takeshi Onaga trước đó từng ủng hộ việc rút căn cứ không quân Futemma khỏi lãnh thổ Okinawa. Người dân địa phương không hài lòng với tiếng ồn do các thiết bị hàng không gây ra tại đây. Ngoài ra, người dân Okinawa cũng lo ngại những tai nạn có thể xảy ra từ các thiết bị hàng không này, điều có thể gây ra thương vong cho nhân dân địa phương.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá