Mỹ - Nhật phô trương sức mạnh quân sự gần Triều Tiên

TPO - Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trong một hoạt động phô trương sức mạnh nhắm tới Triều Tiên.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ thông báo cuộc tập trận trên kéo dài 10 ngày trên, với sự tham gia của khoảng 14.000 quân nhân Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan và các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Stethem, USS Chafee, USS Mustin, cùng các tàu khác, sẽ diễn ra tại vùng biển xung quanh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Cuộc tập trận thường niên này được thiết kế nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ và tương tác của các lực lượng Nhật Bản và Mỹ thông qua nhiều hoạt động trên không và trên biển.

Hồi cuối tuần qua, Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung hiếm hoi của 3 tàu sân bay là USS Ronald Reagan, Nimitz, Theodore Roosevelt ở gần Bán đảo Triều Tiên. Sự kiện này diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành chuyến công du châu Á, trong đó cam kết sẽ "gia tăng sức ép tối đa" với Triều Tiên.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng 9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục phóng thử các loại tên lửa mới được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Triều Tiên nhiều lần cáo buộc các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc như một hành động "diễn tập xâm lược".

Trung Quốc cử đặc phái viên đến Triều Tiên

Song Tao – đặc phái viên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Triều Tiên trong tuần này.

Bất chấp Mỹ tập trận, Triều Tiên tuyên bố vẫn theo đuổi hạt nhân

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân bất chấp việc Washington triển khai ba nhóm tàu sân bay gần bán đảo Triều Tiên.

Hải quân Mỹ, Hàn Quốc dàn trận gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 11/11 đã bắt đầu các cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa của Triều Tiên. Tham gia cuộc tập trận trên có 7 tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ. Ngoài ra, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz cũng sẽ lần lượt đi vào khu vực tập trận và cùng tham diễn tập trong ngày 13/11.

Nhật Bản tăng cường khả năng tên lửa đối phó Triều Tiên

Các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở miền Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản. 

Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận chung hiếm có chống Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, bao gồm sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ, vào thứ Bảy (11/11), mà theo các quan chức quân sự là cảnh báo rõ ràng đến Triều Tiên.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng