Mỹ - Nhật tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Nga

TPO - Các chiến đấu cơ của Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận chung được miêu tả là “một trong những cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào Triều Tiên”.

Chiến đấu cơ F-35A của Mỹ bay diễn tập cùng chiến đấu cơ F-16 tại Hàn QUốc hôm 1/12. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ F-35A của Mỹ bay diễn tập cùng chiến đấu cơ F-16 tại Hàn QUốc hôm 1/12. Ảnh: Reuters

Theo RT, 4 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản hôm qua, 12/12 đã tham gia tập trận cùng hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ, 6 chiến đấu cơ tàng hình F-35 và 4 chiếc F-18 trên vùng biển Hoa Đông, phía Nam bán đảo Triều Tiên.

Đây được miêu tả là một trong những cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào Triều Tiên, bao gồm các máy bay Mỹ đến từ Nhật Bản và đảo Guam.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) cho biết cuộc tập trận được tổ chức nhằm tăng cường hoạt động quân sự chung và nâng cao kỹ năng chiến đấu.

Trước đó, hôm 11/12, Tổng tư lệnh quân đội Nga Valery Gerasimov cảnh báo việc Nhật Bản tham gia tập trận với Mỹ quanh bán đảo Triều Tiên có thể khiến tình hình căng thẳng ở khu vực này leo thang.

Gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong chuyến thăm Tokyo, ông Gerasimov nói rằng các cuộc tập trận quân sự nhằm gây áp lực lên Triều Tiên có thể làm “gia tăng căng thẳng và bất ổn”.

“Chúng tôi tin rằng vấn đề Triều Tiên chỉ nên được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao”, ông Gerasimov nói, theo truyền thông Nga.

Cũng trong ngày 11/12, Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khai màn cuộc tập trận chung theo dõi tên lửa trong bối cảnh Triều Tiên có thể thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) bất cứ lúc nào.

Bất chấp lời cảnh báo từ Moscow và Bắc Kinh, Washington dường như không có ý định thay đổi lập trường cứng rắn đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đại diện quân đội Mỹ được cho là đã hội đàm với Hàn Quốc về thời gian tổ chức cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn, có thể trùng với thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2018 tại PyeongChang (Hàn Quốc).

Tuy nhiên, theo một báo cáo riêng của Bloomberg và Financial Times, Washington và Seoul đang xem xét trì hoãn các cuộc tập trận quân sự chung cho đến khi kết thúc Thế vận hội nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá