Mỹ phản đối Israel bán tiêm kích F-16 cho Croatia

TPO - Chính quyền Mỹ đã tuyên bố phản đối việc Israel bán máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Croatia, các nhà chức trách Israel cho biết.

Ảnh: USAF
Ảnh: USAF

Trước đó, Chính phủ Croatia đã thông báo họ đang đàm phán với Israel để mua một loạt máy bay chiến đấu F-16 cũ từ Israel với số tiền 485,6 triệu đô la.

Israel đã bổ sung các hệ thống điện tử tiên tiến của Israel vào những chiếc F-16 như một phần nỗ lực thuyết phục Croatia mua máy bay, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

F-16 do tập đoàn General Dynamics (nay thuộc Lockheed Martin) chế tạo và đưa vào sử dụng trong Không quân Mỹ từ năm 1978. Ban đầu F-16 được chế tạo với vai trò tiêm kích hạng nhẹ thực hiện nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, bảo vệ không phận.

Từ những năm 1980 trở đi, F-16 được nâng cấp thành chiến đấu cơ đa nhiệm. Sau nâng cấp, ngoài nhiệm vụ chính là chiếm ưu thế trên không, F-16 có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công mặt đất, đối hải, áp chế phòng không và trinh sát mạnh mẽ.

F-16 được xuất khẩu cho 25 quốc gia đưa nó trở thành chiến đấu cơ bán chạy nhất thế giới. Lockheed Martin vẫn tiếp tục sản xuất F-16 cho các khách hàng nước ngoài.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá