Mỹ sẽ chuyển 5.000 lính thủy đánh bộ từ Okinawa đến đảo Guam

TPO - Mỹ đã kế hoạch điều chuyển khoảng 5.000 lính thủy đánh bộ từ Quần đảo Okinawa của Nhật Bản đến đảo Guam, thuộc lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, vào đầu năm 2025, theo nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam
Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam

Một căn cứ quân sự mới của Mỹ, được gọi là Camp Blaz, sẽ được xây dựng gần căn cứ Andersen. Một số quân nhân rút khỏi Okinawa sẽ thường trực Camp Blaz, trong khi những người khác sẽ ở lại đó luân phiên.

Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam là nơi đặt một trong những cơ sở tiếp nhiên liệu và kho chứa bom lớn nhất của Mỹ.

Việc điều chuyển quân dự kiến sẽ mất khoảng một năm rưỡi. Phương tiện truyền thông của đảo Guam đã báo cáo rằng chi phí di dời sẽ vượt quá 8 tỷ USD, và cảnh báo rằng quá trình này có thể dẫn đến việc thiếu lực lượng lao động để xây dựng dân sự.

Đảo Guam có diện tích 540km2, nằm cách Triều Tiên 3.500km về phía đông nam và cách Hawaii 6.400km về phía đông. Đang có khoảng 160.000 người sống tại hòn đảo này. Hòn đảo này có diện tích nhỏ nhưng lại được cho là vô cùng quan trọng với quân đội Mỹ trong các hoạt động quân sự tại châu Á. Do nằm gần Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines và bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Mỹ chiếm dụng đến 30% diện tích hòn đảo này và thậm chí còn đang hướng tới tăng cường sự diện bằng cách điều chuyển hàng nghìn lính thủy đánh bộ từ Okinawa, Nhật Bản về đây.

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá