Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ sẽ duy trì lực lượng nhỏ tại Syria để 'gìn giữ hòa bình'

TPO - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria, song Mỹ cho biết vẫn sẽ duy trì một lực lượng quân sự nhỏ tại đây để làm nhiệm vụ "gìn giữ hòa bình".

Lực lượng Mỹ tham chiến tại Syria đang triển khai rút quân về nước
Lực lượng Mỹ tham chiến tại Syria đang triển khai rút quân về nước
"Một lực lượng gồm 200 binh sĩ sẽ tiếp tục đóng quân tại Syria để làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong một khoảng thời gian được ấn định sắp tới", người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo chi tiết, Russia Today thông tin.
Tổng thống Trump đã khiến cả thế giới bất ngờ với tuyên bố rút quân khỏi Syria mà không có lịch trình chi tiết, dẫn đến việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố từ chức để phản đối quyết định này của ông Trump, trong khi giới tướng lĩnh và chính trị gia luôn khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là yếu tố sống còn để chế ngự IS, nhất là khi tổ chức khủng bố này đang có dấu hiệu khôi phục lại lực lượng.
Dự kiến, Mỹ cần khoảng từ 3-4 tháng để hoàn thành rút quân, mà trong tương lai không xa, Thổ Nhĩ Kỳ nổi lên là ứng viên tiềm năng để "thế chân" Mỹ trong khu vực. Vào thứ năm tuần này, ông Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan đề cập đến vấn đề trên. Washington muốn Ankara đồng ý tạo ra một "vùng an toàn" tại đông bắc Syria và dự tính sẽ hỗ trợ lực lượng đồng minh người Kurd, động thái mà Thổ Nhĩ Kỳ không tán thành.
Một phái đoàn quan chức quốc phòn cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Washington trong tuần này với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford.

Toan tính của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Việc Thổ Nhĩ Kỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu đồng loạt pháo kích và không kích Syria chỉ một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga-Thổ-Đức-Pháp về vấn đề hòa giải Syria kết thúc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ ấn định thời điểm lắp đặt S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết sẽ bắt đầu triển khai công tác lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga vào tháng 10/2019, bất chấp những cảnh báo của Mỹ.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng