Mỹ thử tên lửa liên lục địa Minuteman III nhanh nhất thế giới

TPO - Lực lượng không quân Mỹ ngày 25/4 đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III, được cho là có tốc độ nhanh nhất thế giới. Vụ thử không liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tên lửa này hình thành cơ sở của lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ, tờ Washington Examiner cho biết.

Theo đó, tên lửa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở California để phô trương khả năng hạt nhân của Mỹ.

Đại diện ban chỉ huy không quân Mỹ cho biết rằng cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch từ một năm trước và không liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

"Vụ phóng Minuteman III là cần thiết để kiểm tra thực trạng và chứng tỏ khả năng của lực lượng hạt nhân quốc gia của chúng ta”, Đại tá Jon Moss, người phát lệnh phóng tên lửa cho biết.

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s. Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.

Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.

Minuteman III có khả năng triệt hạ mục tiêu trong vòng bán kính 12.000 km.

Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 - 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450 m.

Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.

Hiện Mỹ đang bố trí tên lửa này tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana. Tên lửa sẽ hiện diện trong trang bị của quân đội Mỹ ít nhất cũng đến năm 2020.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá