Sự kiện: Quân sự

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12

TPO - Lực lượng Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công bom điều khiển hạt nhân B61-12 từ máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo cổng thông tin Military, vụ thử bom điều khiển hạt nhân B61-12 được máy bay ném bom chiến lược Spirit B-2 của Không quân nước này thực hiện.

"Kết quả thử nghiệm cho thấy thiết kế B61-12 đáp ứng yêu cầu của hệ thống cũng như những tiến bộ của chương trình mở rộng thời hạn hoạt động B61-12 theo yêu cầu an ninh quốc gia", nhân viên Cục an ninh hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, ông Michael Lutton nói.

Mỹ dự định triển khai B61-12 tại các căn cứ quân sự ở châu Âu — Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Hà Lan.
Bom hạt nhân B61-12 là phiên bản mới nhất của họ bom hạt nhân B61 do Viện nghiên cứu quốc gia Los Alamos thiết kế, được nhà máy Pantex sản xuất từ 1968 tới nay với 3.155 quả.
Bom hạt nhân B61-12 có thể triển khai trên hầu hết các máy bay chiến đấu chiến thuật tới máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ.
Hầu hết các bom B61 có trang bị dù để giữ chậm và ổn định cho bom, để thuận lợi cho máy bay ném bom có thời gian thoát khỏi ảnh hưởng từ vụ nổ (cũng để tạo cho bom còn giữ được nguyên vẹn do va chạm mạnh với mặt đất trước khi nổ).

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12 - ảnh 1

Khi bom hạt nhân được sử dụng để... mở đường

Dự án Plowshare là một chương trình sử dụng vũ khí hạt nhân với mục đích hòa bình có phần hơi "điên rồ" của Mỹ.

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12 - ảnh 2

Hầm tránh bom hạt nhân giữa lòng Bắc Kinh

Các nhà khoa học vừa tiết lộ một khu hầm tránh bom hạt nhân nằm sâu dưới lòng đất ở ngoại ô Bắc Kinh, là nơi trú ẩn cho các lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, quân nhân… với sức chứa 1 triệu người.

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12 - ảnh 3

Lần đầu sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ đặt bom hạt nhân ở tình trạng báo động

Mỹ lần đầu tiên sẵn sàng đặt bom hạt nhân vào tình trạng báo động 24 giờ kể từ sau Chiến tranh Lạnh nhằm ứng phó với những mối đe dọa hủy diệt mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng đưa ra.

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12 - ảnh 4

Tiết lộ rúng động của Tổng thống Putin về bom hạt nhân Triều Tiên

“Hồi năm 2001, tôi được cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il thông báo rằng Bình Nhưỡng đang sở hữu bom hạt nhân, và rằng thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm trong tầm bắn của vũ khí nước này”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12 - ảnh 5

Thử nghiệm bom hạt nhân B61-12, Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh?

Chuyên gia Nga nhận định, việc Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân được mệnh danh “kẻ hủy diệt” phiên bản nâng cấp B61-12 ở sa mạc Nevada mang ý nghĩa chính quyền Donald Trump đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá