Sự kiện: Quân sự

Mỹ thử thành công tên lửa không - đối - không trên UAV MQ-9 Reaper

TPO - Quân đội Mỹ vừa thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn không - đối - không trên máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper với mục đích biến chúng thành vũ khí đánh chặn có uy lực tương đương F-15 và F-22.

Mỹ thử thành công tên lửa không - đối - không trên UAV MQ-9 Reaper

Theo tiết lộ của Đại tá Julian Cheater, chỉ huy Liên đội 432 thuộc Căn cứ Không quân Creech tại Nevada (Mỹ), lực lượng không quân nước này vừa lần đầu tiên thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn không - đối - không trên UAV MQ-9 Reaper.

Trong cuộc thử nghiệm, UAV MQ-9 Reaper đã đánh trúng mục tiêu di động giả định chỉ bằng một quả tên lửa không đối không.

Vị đại tá này nhấn mạnh, cuộc thử nghiệm thành công cho thấy, những vũ khí được trang bị trên UAV MQ-9 Reaper có khả năng tác chiến không đối không cực kỳ hiệu quả ngang ngửa với chiến đấu cơ F-15 Eagle và F-22 Raptor .

Được biết, UAV MQ-9 Reaper có tải trọng khoảng 1701 kg, có thể mang theo các loại tên lửa và đạn dược có tính năng tấn công liên hợp trực tiếp như tên lửa AGM-114 (lửa địa ngục), bom dẫn đường bằng laser GBU-12, bom GBU-38.

Là dòng máy bay không người lái thế hệ mới có tính sát thương cực lớn, ngoài thực hiện nhiệm vụ tấn công đường không, UAV MQ-9 Reaper có thể thực hiện việc thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát đường không.

Trong tương lai không quân Mỹ sẽ thực hiện việc trang bị các loại vũ khi cho UAV MQ-9 Reaper một cách linh hoạt hơn tùy thuộc vào mục đích chiến đấu và địa hình tác chiến.

Dự kiến Mỹ sẽ bắt đầu mở rộng quy mô thực hiện nhiệm vụ của UAV MQ-9 Reaper ở những khu vực điểm nóng trên thế giới như Afganistan.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, mục tiêu của không quân Mỹ là biến UAV MQ-9 Reaper thành cỗ máy đánh chặn không thua kém bất kỳ dòng tiêm kích đánh chặn nào của Mỹ hiện nay.

Đặc biệt, nếu không quân Mỹ tiếp tục phát triển năng lực chiến đấu cho các dòng UAV MQ-9 nói chung và UAV MQ-9 Reaper nói riêng, điều này sẽ gây ra những mối đe dọa cực lớn cho các loại máy bay có người lái của đối phương.

Mỹ thử thành công tên lửa không - đối - không trên UAV MQ-9 Reaper - ảnh 1

Khám phá UAV MQ-25 hiện đại bậc nhất thế giới của Mỹ

Được triển khai hàng loạt từ ngày 1/2/2016 sau một thời gian dài bị trì hoãn do gặp phải các vấn đề về ngân sách và trở ngại kỹ thuật, tới nay, MQ-25 là chiếc máy bay không người lái (UAV) vũ trang hiện đại bậc nhất của không quân Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Mỹ thử thành công tên lửa không - đối - không trên UAV MQ-9 Reaper - ảnh 2

Rộ tin Mỹ tung số lượng lớn UAV tuần tra Biển Đông

Theo thông tin mới nhất từ Tạp chí Quan sát Quân sự thì Mỹ vừa mới triển khai một số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) để tuần tra trên Biển Đông. Mỗi chiếc UAV này có giá lên tới 180 triệu USD. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Lầu Năm góc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Mỹ thử thành công tên lửa không - đối - không trên UAV MQ-9 Reaper - ảnh 3

Hải quân Mỹ tung UAV siêu hiện đại giám sát chặt Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ sẽ đưa vào khai thác sử dụng máy bay trinh sát, tuần thám và giám sát không người lái hiện đại MQ -4 Triton do tập đoàn Northrop Grumman phát triển, được thiết kế để phát hiện các hạm tàu đối phương và các đối tượng khác trên biển và đại dương vào năm 2018

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá