Sự kiện: Quân sự

Mỹ thừa nhận Nga vượt trội về năng lực hạt nhân

TPO - Nga đang vượt trội đáng kể so với Mỹ và đồng minh về sản xuất vũ khí hạt nhân và lực lượng hạt nhân chiến lược.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tờ Huffington Post dẫn một phần nội dung công khai trong học thuyết hạt nhân của Mỹ cho biết.

Văn kiện này còn nhấn mạnh, Moscow “đang xây dựng một tập hợp các hệ thống phi chiến lược, có thể là các vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường”.

Bộ sưu tập này, như tờ Huffington Post cho biết, được thể hiện trong nội dung học thuyết bao gồm các đặc tính như “linh hoạt và hiện đại”.

Hơn nữa, học thuyết này cũng khẳng định rằng, mặc dù bị cáo buộc nhằm vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Nga đang tiến hành hiện đại hóa các tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân của mình, đồng thời chế tạo các tên lửa đánh chặn mới.

Khi bình luận về vấn đề này, Lầu Năm Góc tuyên bố, Mỹ có một số phương án trong học thuyết hạt nhân, nhưng nội dung cuối cùng sẽ phải do Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thông qua.

Trước đó Tổng thống Nga Putin thông báo, Moscow đang xem xét hướng tới đối thoại tích cực với Washington về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược 3, nhưng hiện Nga chưa có được các bằng chứng cho thấy Mỹ trong quá trình tái cơ cấu lại các đầu đạn tên lửa của mình theo khuôn khổ Hiệp ước này sẽ không sử dụng chúng cho phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ thừa nhận Nga vượt trội về năng lực hạt nhân - ảnh 1

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran, đồng thời khẳng định quan điểm phải sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và nhóm P5+1(gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Mỹ thừa nhận Nga vượt trội về năng lực hạt nhân - ảnh 2

Nga nêu lý do mở rộng tiềm năng hạt nhân

Moscow mở rộng tiềm năng hạt nhân dựa trên những phân tích về thực tế nước Nga, bối cảnh chính trị quốc tế và không liên quan tới những phản ứng của Mỹ.

Mỹ thừa nhận Nga vượt trội về năng lực hạt nhân - ảnh 3

Sự thật kinh hoàng nếu tất cả lò phản ứng hạt nhân đồng loạt nổ

Nếu tất cả các nhà máy điện hạt nhân trên Trái đất cùng lúc nổ tung, nó sẽ khiến hành tinh này trở thành một nơi hoàn toàn không thể sinh sống trong 156 năm tiếp theo.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá