Mỹ tính triển khai vũ khí hạt nhân thế hệ mới ở Châu Âu

TPO - Đề xuất này có thể sẽ được Mỹ đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại Brussels, Bỉ trong 2 ngày 11 và 12/7 tới, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Mỹ tính triển khai vũ khí hạt nhân thế hệ mới ở Châu Âu

Theo đó, trong vài năm tới Mỹ sẽ triển khai bom chiến thuật B61 phiên bản nâng cấp ở một loạt những căn cứ quân sự tại Châu Âu.

Theo báo giới châu Âu, bom B61 đã được triển khai ở các nước Đức, Hà Lan, Bỉ, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ từ những thập niên 60 thế kỷ trước và có thể sẽ được thay thế bởi phiên bản nâng cấp B61-12 mang đầu đạn hạt nhân được trang bị hệ thống định vị GPS.

Không quân Mỹ hôm 9/6 đã lần đầu thử nghiệm thành công bom điều khiển hạt nhân B61-12 từ máy bay ném bom chiến lược B2 tại bãi thử quân sự ở bang Nevada.

Văn phòng dự toán quốc hội Mỹ ước tính trong 30 năm tới nước này sẽ chi 25 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Chuyên gia quân sự Nga Sudakov cho biết, Mỹ đã thực hiện chủ trương hiện đại hóa tiềm lực kỹ thuật quân sự của nước này và có kế hoạch triển khai bom hạt nhân B61-12 ở tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ trên toàn thế giới.

So với phiên bản cũ, bom hạt nhân B61-12 nhỏ hơn, cơ động hơn, có thể trang bị cho mọi phi đội bay, dự kiến sẽ chính thức được biên chế cho không quân Mỹ vào năm 2020.

Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá