Sự kiện: Quân sự

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ

TPO - Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được đưa vào trực chiến đấu tại Primorye. Các hệ thống này cho phép tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách hơn 600 km và có hiệu quả cao gấp vài lần các phương tiện phòng không của nhiều nước khác.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Tạp chí The National Interest của Mỹ cho rằng, việc củng cố biên giới phía Viễn Đông là bước đi rất thông minh của Nga trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang ngày càng diễn biến căng thẳng và có nguy cơ dẫn đến chiến tranh.

S-400 là hệ thống tên lửa tầm xa được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. Trong trường hợp cần thiết, nó có khả năng tiêu diệt không quân đối phương, các tên lửa đạn đạo và hành trình, thậm chí để chống lại các mục tiêu trên mặt đất.

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ - ảnh 1

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Nếu tiếp tục phát triển chương trình vũ khí với tốc độ như trong năm nay, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

Đáng chú ý, điều này không nói về việc Nga tăng cường các đơn vị tại Viễn Đông, mà chỉ nói tới việc S-300 đơn thuần là được thay thế bởi các hệ thống hiện đại hơn. Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, các sư đoàn S-400 sẽ đảm bảo diện tích khu vực Vladivostok, khu vực Primorye, Zelenogorsk và Leningrad.

Chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Châu Âu và quốc tế, ông Vasily Kashin giải thích, việc triển khai các tổ hợp S-400 đã được hoạch định từ trước, và hiện nay đã đến lúc chúng trực chiến trong tình hình đối đầu trên bán đảo Triều Tiên ngày càng diễn biến phức tạp.

Các nhà quan sát không loại trừ khả năng xảy ra cuộc chiến tranh toàn diện giữa Triều Tiên, Mỹ và đồng minh, điều sẽ gây ra các nguy cơ tấn công nhầm vào lãnh thổ nước Nga. Vì vậy, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga vững chắc sẽ bảo vệ được nước Nga.

Theo The National Interest, những quan ngại này không phải thiếu cơ sở khi tính tới các sự kiện lịch sử: Ví dụ, dưới thời Liên Xô, trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh tại Triều Tiên, lãnh thổ Liên Xô đã nhiều lần chịu các đòn hỏa lực chớp nhoáng của các bên tham chiến, mặc cho Moscow không tham gia xung đột.

Cũng hi vọng rằng, những tư tưởng đúng đắn sẽ còn xuất hiện, và việc xử lý tình hình nay trong khu vực sẽ được thực hiện bằng các biện pháp hòa bình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử hạt nhân, tên lửa và những mối đe dọa mà người Mỹ lo sợ ngày càng gia tăng, thì các hoạt động của Kremlin có vẻ như rất thông minh, The National Interest khẳng định.

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ - ảnh 2

Ông Kim Jong-un: ‘Triều Tiên có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể với Mỹ’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã trở thành một “quốc gia chiến lược”, có khả năng tạo ra mối đe dọa hạt nhân “đáng kể” với Mỹ.

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ - ảnh 3

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên

Tờ Telegraph của Anh ngày 20/12 đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch tấn công "phủ đầu" Triều Tiên để chặn đứng chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ - ảnh 4

Bình Nhưỡng không sốt sắng hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên

Các quan chức Triều Tiên cho rằng còn quá sớm để có thể tiến hành những giải pháp nhằm giảm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ - ảnh 5

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ

Triều Tiên cho rằng việc Mỹ cáo buộc nước này đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry là hành động “khiêu khích chính trị trắng trợn”, đồng thời thề sẽ trả đũa.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá