Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Nếu tiếp tục phát triển chương trình vũ khí với tốc độ như trong năm nay, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

Ảnh: ABC News
Ảnh: ABC News

Chuyên gia Shea Cotton thuộc Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân có tên James Martin cho rằng thiết bị mà ông gọi là “Juche Bird” (tức tên lửa mang đầu đạn hạt nhân thật) sẽ có khả năng được phóng trên vùng biển Thái Bình Dương.

Không ai dám chắc liệu Triều Tiên có thể chế tạo một thiết bị nhiệt hạch đủ nhỏ để gắn lên tên lửa hay không, song nếu các cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục thúc đẩy công nghệ của Bình Nhưỡng với tốc độ như trong năm 2017, nhiều người lo ngại quốc gia Đông Bắc Á này sẽ sớm đạt được năng lực trên.

Ông James M.Acton, một nhà vật lý học và đồng Giám đốc Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Viện hòa bình quốc tế Carnegie Endowment, cho rằng: “Chúng ta cần giả định Triều Tiên có thể đạt được năng lực này".

Trong năm 2017, ngoài một vụ thử hạt nhân, Triều Tiên còn thực hiện hơn 20 vụ thử tên lửa.

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1

Quá hiếu chiến, Triều Tiên lại sắp lao đao vì lệnh trừng phạt?

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay, 22/12, dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả những điều khoản tiếp tục hạn chế việc nhập khẩu dầu mỏ của Bình Nhưỡng.

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên - ảnh 2

Ông Kim Jong-un: ‘Triều Tiên có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể với Mỹ’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã trở thành một “quốc gia chiến lược”, có khả năng tạo ra mối đe dọa hạt nhân “đáng kể” với Mỹ.

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên - ảnh 3

Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên

Tờ Telegraph của Anh ngày 20/12 đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch tấn công "phủ đầu" Triều Tiên để chặn đứng chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên - ảnh 4

Bình Nhưỡng không sốt sắng hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên

Các quan chức Triều Tiên cho rằng còn quá sớm để có thể tiến hành những giải pháp nhằm giảm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên thề đáp trả cáo buộc tấn công mạng từ Mỹ

Triều Tiên cho rằng việc Mỹ cáo buộc nước này đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc WannaCry là hành động “khiêu khích chính trị trắng trợn”, đồng thời thề sẽ trả đũa.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá