Mỹ tung video tố Iran đứng đằng sau vụ tấn công tàu chở dầu

TPO - Quân đội Mỹ vừa công bố một đoạn video cho thấy cảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) gỡ bỏ một thiết bị được cho là mìn chưa nổ từ tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Tàu chở dầu bốc cháy trên Vịnh Oman. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu bốc cháy trên Vịnh Oman. Ảnh: Reuters

Theo RT, đoạn video khá mờ, cho thấy một tàu tuần tra lớp IRGC Gashti tiếp cận tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản, và một nhóm thủy thủ làm động tác gỡ bỏ thiết bị được cho là mìn chưa nổ ra khỏi thân tàu.

“Sự việc xảy ra lúc 16h10’ (giờ địa phương)”, Đại úy Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung tâm MỹBộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ thông báo.

 
Video được công bố bởi Lầu Năm Góc cho thấy cảnh "lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran gỡ mìn chưa nổ khỏi tàu chở dầu". Nguồn: Lầu Năm Góc
Mỹ tung video tố Iran đứng đằng sau vụ tấn công tàu chở dầu - ảnh 1 Hình ảnh cho thấy vật thể giống mìn găm trên thân tàu chở dầu. Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ

Trước đó, phía Iran đã công bố đoạn video mà nước này cho là ghi lại cảnh một trong hai tàu chở dầu bốc cháy dữ dội trên Vịnh Oman.

Vụ tấn công xảy ra sáng 13/6, khi tàu chở dầu Kokuka Courageous đang trên đường đến Singapore, còn tàu Front Altair đang trên đường tới Đài Loan.

Hiện chưa rõ chiếc tàu bốc cháy là tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản hay tàu Front Altair của Na Uy. Tuy nhiên, chủ sở hữu của hai con tàu đều khẳng định đã xảy ra cháy nổ trên tàu của mình. Phía Iran tuyên bố đã giải cứu 44 thủy thủ từ các tàu chở dầu và đua tới thành phố Jask.

 
 Tàu chở dầu bốc cháy trên Vịnh Oman. Nguồn: RT

Không lâu sau khi xảy ra vụ việc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington tin rằng Iran đứng đằng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

Ông cho rằng Tehran muốn chống lại các đồng minh, cũng như các lợi ích của Mỹ.

Dù không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho lời cáo buộc của mình, nhưng Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại việc Iran đe dọa làm gián đoạn dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz hồi tháng Tư.

Ông cũng một loạt các sự cố ở Trung Đông, bao gồm cả vụ tấn công tàu chở dầu tại cảng ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, mà Mỹ đã đổ lỗi cho Iran.

Chưa có bất kì bằng chứng nào được đưa ra bởi Mỹ về sự liên quan của Tehran đối với các cuộc tấn công, và Iran liên tục phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá