Mỹ vội xoa dịu tuyên bố chiến tranh của Tư lệnh thủy quân lục chiến

TPO - “Tướng Neller cho rằng, bán đảo Triều Tiên có thể trở thành điểm xung đột tiềm năng” - đại diện chính thức của Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, ông Eric Dent giải thích, theo TASS.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo đó, giới chức quân sự Mỹ đang cố làm dịu đi những cảm tưởng về bài phát biểu của người đứng đầu Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng Robert Neller vào hôm 21/12 khi gặp các binh lính đang đóng quân tại Na Uy cho rằng, “kỷ nguyên chiến tranh” đang tới gần tại châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương.

Ông cho rằng, cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga trên lãnh thổ Châu Âu “có thể được gọi là rất có khả năng xảy ra”.

Tướng này cũng khẳng định, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ dành quan tâm tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và cả Nga trong tương lai. Ngoài ra, ông cũng cho biết, cả Nga, Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên đều không có ý định bắt đầu chiến tranh chống lại Mỹ.

Hơn nữa, tướng Neller cũng không trả lời những câu hỏi phụ liên quan đến các phát biểu của ông. Theo lời Neller, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trước đó đã từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến, hiện chưa rõ là đang trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Tờ The Washington Post cho rằng, Neller đơn giản là muốn nâng cao tinh thần chiến đấu của binh lính khi thông báo cho họ những hoạt động chiến đấu mới nhằm nâng cao cảnh giác cho họ.

cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 1

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ

Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được đưa vào trực chiến đấu tại Primorye. Các hệ thống này cho phép tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách hơn 600 km và có hiệu quả cao gấp vài lần các phương tiện phòng không của nhiều nước khác.

cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 2

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga

Cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga có thể sắp diễn ra và bùng phát từ Na Uy.

cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 3

Hệ thống đánh chặn tên lửa vũ trụ Mỹ không khiến Nga lo sợ

Nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, ông Thomas Roberts cho biết lý do tại sao hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt trên vũ trụ sẽ không hiệu quả khi chống lại Nga.

cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 4

Hàn Quốc muốn hoãn tập trận, Mỹ nói ‘cần bàn thêm’

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ sự ngạc nhiên trước thông tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất hoãn tập trận chung liên quân Mỹ - Hàn trước thời điểm diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018.

cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 5

Thủy quân lục chiến Mỹ trang bị đạn mới

Bộ tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ đã chính thức trang bị loại đạn đã được Quân đội Mỹ sử dụng hiệu quả trong vài năm gần đây.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá