Sự kiện: Quân sự

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga

TPO - Cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga có thể sắp diễn ra và bùng phát từ Na Uy.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tờ Business Insider dẫn lời Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, ông Robert Neller khi ông phát biểu trong cuộc gặp với lính thủy đánh bộ của Mỹ.

Ông Robert Neller thông báo với lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đang đóng ở Na Uy rằng, sự “va chạm mạnh mẽ” đang sắp xảy ra, chính vì vậy cần sẵn sàng cho kịch bản phát triển của các sự kiện, tờ Business Insider cho biết.

Sau những cảnh báo đó, Robert Neller đã lưu ý rằng, hy vọng sẽ có một viễn cảnh khác cho tình hình hiện nay trong tương lai.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 1

Đại sứ John Huntsman lý giải Mỹ - Nga căng thẳng

Việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là nguyên nhân chính khiến quan hệ Moscow – Washington căng thẳng.

Theo Neller, Trung Đông không còn là mối quan tâm như trước kia của Mỹ, bởi bộ phận cơ bản của lực lượng khủng bố đã bị tiêu diệt, chính vì vậy khu vực Thái Bình Dương và Nga sẽ cần được tập trung quan tâm.

Cần nhấn mạnh rằng, trước đó Mỹ đã miễn cưỡng khi thừa nhận việc triển khai quân ở Na Uy để chống lại Nga trong trường hợp diễn ra xung đột. Đây là nguyên nhân cơ bản ban đầu, nhưng “nước đe dọa” đã không được nhắc tới.

Tuy nhiên, tất cả đều hiểu rằng không thể tồn tại cơ sở khác cho việc tham gia của người Mỹ tới gần biên giới của Nga. Sau đó, các đại diện của Mỹ cũng đồng ý với  báo giới về vấn đề này khi gọi việc triển khai lực lượng đó là một “yếu tố kiềm chế” tiếp theo.

Rõ ràng Mỹ đang nỗ lực tối đa để tiếp cận gần biên giới Nga và triển khai càng nhiều lực lượng có thể để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Phát biểu của Neller về những ưu tiên của Lầu Năm góc đã nói rõ lên một điều rằng, Mỹ đã thua Nga ở Trung Đông. Do vậy, hiện họ đang hướng sự quan tâm tới việc chống lại Nga, điều này được thể hiện qua tiềm năng của Quân đội Mỹ và hiệu quả hoạt động chiến thuật của họ.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 2

Vừa ra tuyên bố chung, Mỹ-Nga lại bế tắc về vấn đề Syria

Washington và Moscow vẫn đang bất đồng trong việc gia hạn cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công hóa học ở Syria, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa đạt được thống nhất về quốc gia Trung Đông này.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 3

Mỹ-Nga tố nhau tại cuộc họp về vũ khí hạt nhân của LHQ

Ngoại trưởng Mỹ tố Nga cản trở nỗ lực ngăn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trên toàn cầu. Trong khi đại sứ Nga cho rằng, việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ gửi “tín hiệu tồi tệ” đến Bình Nhưỡng.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 4

Bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Nga

Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống. Dư luận cho rằng động thái này là một bước lùi nguy hiểm cho mục tiêu khôi phục quan hệ song phương Mỹ-Nga mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực hướng tới.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 5

Mỹ, Nga và Iran và nguy cơ đụng độ toàn diện ở Syria

Cuối tuần qua là lần thứ tư trong vòng 1 tháng lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã xung đột với phe của Tổng thống Syria Bashar Assad. Vụ lực lượng Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của chính phủ Syria ở miền bắc Syria được đánh giá là càng làm tăng nguy cơ kéo các cường quốc như Iran, Mỹ và Nga vào một cuộc xung đột ở quy mô khu vực.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 6

Mỹ: Nga đang cố gắng ‘thoát khỏi vòng vây NATO’

Nga sẽ tiếp tục tăng cường khả năng chiến đấu ở biên giới phía Tây Liên bang Nga cũng như Trung Đông, nhằm cố gắng “thoát ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến cảnh báo xung đột Mỹ - Nga - ảnh 7

Mỹ - Nga thoả thuận tránh xung đột khi tham chiến tại Syria

Quân đội Mỹ đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết cuối cùng trước khi ký một thỏa thuận tránh xung đột mới với Nga tại Syria.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá