Mỹ xây căn cứ gần Crimea: Mối đe doạ Nga gần như bằng không!

TPO - Việc Mỹ xây dựng căn cứ hải quân ở Ochakov có thể là biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Ukraine, nhưng đối với Nga thì mối đe dọa này gần như bằng không.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Các chuyên gia đã bày tỏ quan điểm của mình như vậy trong một cuộc họp báo ở Simferopol.

chuyên gia Alexander Bedritsky - Giám đốc Trung tâm Phân tích thông tin Tauride cho rằng, trong những năm gần đây Mỹ có một số thay đổi trong chiến lược gia tăng hiện diện quân sự ở nước ngoài.

Trước đây, Mỹ hoàn toàn dựa trên việc xây dựng các căn cứ quân sự với số lượng binh lính và trang bị rất lớn, nhưng hiện nay cách này đã được thay đổi. Mỹ đang xây dựng các “căn cứ thời bình” mà trong một khoảng thời gian rất ngắn có thể vũ trang để đáp trả các mối đe dọa.

Nga tập trận chống khủng bố quy mô lớn ở Crimea

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đang tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố khổng lồ ở Crimea, RT đưa tin hôm 25/5.

Chuyên gia Alexander Bedritsky nhấn mạnh, các cơ sở hạ tầng quân sự này thực tế được Mỹ xây dựng trên toàn Châu Âu. Và như vậy, trang thiết bị quân sự dường như được dùng để đối đầu và bảo vệ, thậm chí phần nhiều đang có mặt ở lục địa Châu Âu.

Trong khi đó, nhà khoa học chính trị Sergei Kiselev cho rằng, việc Mỹ xây dựng căn cứ quân sự tại Ochakov là nằm trong quán tính của việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự như vậy. Nhưng xét cho cùng, nếu thiếu sự hỗ trợ từ bên ngoài Ukraine thì không thể đạt được sức mạnh cần thiết.

Hơn nữa, cả hai chuyên gia đều cùng quan điểm cho rằng, những hoạt động này của Mỹ tại các khu vực sát biên giới của Nga là sự khiêu khích quân sự, nhưng điều này không là mối đe dọa đối với Nga.

Với Nga, trên hướng Crimea đang được bảo vệ cực kỳ an toàn trước bất kỳ mối đe dọa nào, khi cần thiết các binh đoàn chiến đấu cũng như trang bị quân sự có thể được điều động để tấn công đối phương.

[VIDEO] Tàu đổ bộ Azov của Nga tiến vào bán đảo Crimea

Tàu đổ bộ Azov cỡ lớn thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến vào bán đảo Crimea vào hôm qua để tham gia vào các sự kiện lễ hội nhân kỷ niệm 950 năm tuổi thành phố Simferopol. Bán đảo Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga. Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Tàu ngầm tối tân Krasnodar của Nga tiến về Crimea

Tàu ngầm Kilo Krasnodar của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr sẽ có mặt tại căn cứ quân sự Sevastopol trên bán đảo Crimea vào hôm nay 9/8.

Ukraine gia tăng hiện diện quân sự gần Bán đảo Crimea

Quân đội Ukraine đang lên kế hoạch tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự gần Bán đảo Crimea, trong đó có bài tập vượt chướng ngại vật dưới nước.

Tiết lộ rúng động việc quân đội Ukraine định đổ bộ, phong toả Crimea

Quân đội Ukraine đã từng lên kế hoạch đổ bộ và phong toả Crimea, nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý của người dân bán đảo này sáp nhập vào Liên bang Nga.

Tròn 3 năm sáp nhập Crimea, Nga lệnh Hạm đội Biển Đen tập trận

Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga đang hiện diện ở căn cứ hải quân Crimea đã bắt đầu tham gia cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó có khóa mục bắn tên lửa vào các mục tiêu trên mặt nước và trên không.

Cận cảnh ‘rồng lửa’ S-400 của Nga trấn giữ Crimea

Cùng với việc thông báo cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Crimea hôm 20/3, giới chức quân sự Nga cũng chính thức công bố hình ảnh về hệ thống phòng không S-400 mà nước này đưa sang bán đảo trên Biển Đen này.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng