Sự kiện: Quân sự

Mỹ xếp Nga đứng đầu các quân đội mạnh nhất… châu Á

TPO - Hãng Global Firepower của Mỹ đã đưa ra một bảng xếp hạng các quân đội mạnh nhất khu vực châu Á. Ba quân đội đứng đầu là của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Ảnh: DailyStar
Ảnh: DailyStar

Để hoàn thành bảng xếp hạng, hơn 50 chỉ số đã được tính đến. Việc tính toán ưu tiên cho các nước có công nghệ phát triển. Vai trò chủ chốt trong các chỉ số đó là quân số. Ngoài ra, tổng số lượng vũ khí không có ý nghĩa quan trọng bằng chỉ số về tính đa dạng của vũ khí.

Tiềm năng hạt nhân của các nước như một biến số riêng biệt và hầu như không được tính tới mà chỉ là “điểm cộng” bổ sung. Các yếu tố như địa lý, tính linh hoạt của hệ thống hậu cần và việc có một nền công nghiệp phát triển cũng ảnh hưởng tới xếp hạng, hãng Manar của Iran cho biết.

Theo kết quả phân tích, đứng đầu trong bảng xếp hạng năm 2017 chắc chắn là Nga với quân số theo số liệu của Global Firepower là 3,3 triệu, trong đó có 2,5 triệu quân dự bị. Ngân sách quân sự của Nga được đánh giá là 44,6 tỷ USD. Quân đội Nga có 3.794 máy bay (gồm chiến đấu cơ, trực thăng và máy bay không người lái), 31.298 xe bọc thép và 20.216 xe tăng. Hải quân Nga có 352 vũ khí các loại khác nhau.

Theo sau Nga trong bảng xếp hạng của Global Firepower là Trung Quốc. Quân số của quân đội Trung Quốc là hơn 3,7 triệu quân (1,4 triệu dự bị). Ngân sách quân sự của Trung Quốc lớn hơn khá nhiều, được đánh giá là 161 tỷ USD. Về sức mạnh công nghệ, Trung Quốc có 2.955 máy bay, 4.788 xe bọc thép và 6.457 xe tăng. Hải quân Trung Quốc có 714 tàu mặt nước và tàu ngầm.

Đứng vị trí thứ 3 là Ấn Độ với quân số đông nhất 4,2 triệu quân, trong đó có 2,8 triệu quân dự bị. Không quân nước này có 2.102 máy bay, Hải quân có 295 tàu các loại. Ngoài ra, Quân đội Ấn Độ có 6.704 xe bọc thép và 4.426 xe tăng. Ngân sách quân sự của nước này là 51 tỷ USD.

Đứng vị trí tiếp theo là Nhật Bản với quân số 311 nghìn người, ngân sách quân sự là 43,8 tỷ USD; và Thổ Nhĩ Kỳ với quân số 743 nghìn và ngân sách quân sự vào khoảng 8,208 tỷ USD. Các vị trí sau đó là Hàn Quốc, Pakistan, Indonesia và Israel.

Mỹ xếp Nga đứng đầu các quân đội mạnh nhất… châu Á - ảnh 1

Quân đội Nga mạnh tay mua sắm sau thắng lợi ở Syria

Quân đội Nga dự định từ năm 2019 sẽ tiếp tục mua các máy bay không người lái Forpost, Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov.

Mỹ xếp Nga đứng đầu các quân đội mạnh nhất… châu Á - ảnh 2

Vì sao các đơn vị Nam Ossetia muốn gia nhập quân đội Nga?

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, thỏa thuận này cho phép củng cố hơn nữa an ninh khu vực.

Mỹ xếp Nga đứng đầu các quân đội mạnh nhất… châu Á - ảnh 3

Hé lộ số lượng binh khí kỹ thuật chuyển giao cho quân đội Nga năm 2017

Gần 3.500 đơn vị binh khí kỹ thuât bao gồm các máy bay chiến đấu, trực thăng, tàu chiến, xe tăng và hệ thống phòng không đã được tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga hiện đại hóa, sản xuất và chuyển giao cho quân đội trong năm 2017.

Mỹ xếp Nga đứng đầu các quân đội mạnh nhất… châu Á - ảnh 4

Trang phục quân đội Nga sẽ chống được hạt nhân

Với bộ quân phục thử nghiệm này, quân đội Nga tin rằng nó sẽ giúp tăng cường khả năng của những người lính trên chiến trường trong tương lai.

Mỹ xếp Nga đứng đầu các quân đội mạnh nhất… châu Á - ảnh 5

GRU – ‘Những bóng ma’ của Quân đội Nga

Như một chiếc bóng vô hình trên chiến trường, thâm nhập sâu vào phía sau phòng tuyến đối phương, các chiến sĩ đặc nhiệm quân đội – GRU có thể coi là tai mắt của Quân đội Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá