DMCA.com Protection Status

Mỹ-Israel đồng loạt phản đối Nga cung cấp S-300 cho Syria

TPO - Mỹ và Israel đồng loạt phản đối Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria với lý do động thái này của Nga sẽ làm gia tăng cục diện căng thẳng trong khu vực.

Mỹ-Israel đồng loạt phản đối Nga cung cấp S-300 cho Syria
Ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tuyên bố tăng cường các biện pháp an ninh cho quân đội Nga tại Syria bằng cách sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới.

Tuy nhiên, động thái này của Nga ngay lập tức đã bị Mỹ và Israel phản đối, cho rằng điều này sẽ làm gia tăng cục diện căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/9 nhấn mạnh, việc Nga cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sẽ khiến cho mức độ rủi ro về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực này tăng lên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin này. Chính quyền Assad đã lợi dụng các trang bị kỹ thuật quân sự của Nga để tăng cường hệ thống phòng không. Điều này chỉ càng làm gia tăng mức độ rủi ro về việc leo thang cục diện căng thẳng trong khu vực. Đồng thời, sẽ làm gia tăng các rủi ro vể việc Mỹ thực hiện các hành động đối tác với các quốc gia Hồi giáo”.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ bổ sung, Nga “cần phải chịu trách nhiệm đối với các hành động của chính quyền Assad”.

Khám phá ‘rồng lửa’ S-300 sắp được Nga cung cấp cho Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/9 thông báo, Nga sẽ cung cấp hệ thống chống tên lửa S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới.

Trước đó, hôm 24/9 cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng các kế hoạch của Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria sẽ là một động thái "leo thang đáng kể" của Moscow, đồng thời hy vọng Nga sẽ xem xét lại điều này.

Bên cạnh đó, Israel đồng minh số một của Mỹ tại Trung Đông cũng lên tiếng phản đối quyết định của Nga.

Thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu hôm 24/9 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc Nga chuẩn bị cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sẽ làm mở rộng “rủi ro trong khu vực”.

Trong đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu bày tỏ, việc chuyển giao vũ khí tiên tiến cho người không có trách nhiệm sẽ làm gia tăng rủi ro trong khu vực. Đồng thời nhấn mạnh, Israel sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của mình và các lơi ích của mình.

Ngoài ra, ông Netanyahu còn nhấn mạnh thêm, ông rất tin tưởng về cách giải trình của Israel trong vụ tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn nhầm trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh, trách nhiệm gây ra sự cố thuộc về quân đội Syria. Họ đã bắn hạ Il-20. Hành động xâm lược của họ đã phá vỡ sự ổn định khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố bản báo cáo chi tiết từng phút về vụ việc trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị bắn rơi.

Trong đó, quân đội Nga cho rằng, Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vụ việc này. Máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã lấy trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga làm lá chắn khi hệ thống phòng không S-200 của Syria khai hỏa. Hành động vô trách nhiệm này đã dẫn tới việc trinh sát cơ điện Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không của Syria bắn nhầm.

Nga tái hiện máy bay quân sự Il-20 bị bắn rơi ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 đã công bố video tái hiện lại toàn bộ sự việc máy bay quân sự Ilyushin Il-20 của nước này bị bắn rơi ở Syria. Video cho thấy, máy bay quân sự IL-20 cùng 15 thành viên phi hành đoàn đã xuất hiện trên vùng trời Idlib của Syria để thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Đúng lúc đó, 4 tiêm kích F-16 của Israel rời không phận nước này và bay qua khu vực Địa Trung Hải trung lập, hướng tới vùng bờ biển Syria. Không quân Israel đưa ra cảnh báo cho Nga chưa đầy 1 phút trước khi thả bom, khiến máy bay Nga gần như không có thời gian để triển khai bất kỳ biện pháp an toàn.

Israel lên tiếng sau cáo buộc ‘chịu trách nhiệm’ Il-20 bị bắn ở Syria

Bộ Quốc phòng Israel hôm 23/9 ra thông báo cho biết, chiến đấu cơ của lực lượng không quân nước này đã không nấp sau trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga khi khi nó bị hệ thống phòng không của Syria bắn nhầm hôm 17/9 vừa qua.

Vụ Il-20: Nga có khả năng đóng cửa không phận Syria với máy bay Israel

Nga có khả năng đóng cửa không phận Syria đối với máy bay quân sự Israel nếu cần thiết để ngăn chặn các sự cố không mong muốn, một thành viên Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Nga – Frants Klintsevich nói với Sputnik.

Nga cung cấp chi tiết vụ máy bay bị bắn ở Syria

Không quân Israel đã “đánh lừa” các lực lượng Nga bằng việc cung cấp thông tin sai về khu vực sẽ diễn ra các cuộc không kích trên đất Syria vào ngày 17/9 khiến máy bay Il-20 của Nga không thể đến được vùng an toàn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố hôm qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng