'NATO' Ả Rập - Liên minh quân sự mới chống Iran

TPO - Một liên minh quân sự mới nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran đối với các chế độ quân chủ vùng Vịnh và Trung Đông đang được định hình sự hậu thuẫn của Mỹ.

Liên minh sẽ bao gồm 6 tiểu bang vùng vịnh
Liên minh sẽ bao gồm 6 tiểu bang vùng vịnh

Theo tin tức quốc phòng, một "NATO" Ả Rập sẽ bao gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Cô-oét, Bahrain, Oman, Qatar, Ai Cập và Jordan.

Chỉ huy của Không quân Hoàng gia Bahrain, Thiếu tướng al-Khalifah, nói rằng đây là một ý tưởng của người Mỹ đã được các nước vùng Vịnh Ả Rập chấp thuận, "nhưng vẫn chưa định hình cụ thể". Ông này hy vọng liên minh này sớm được thành lập.

Hồi tháng 10/2018, Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain nói rằng liên minh an ninh Vịnh có thể được thành lập vào năm tới. 

Tất cả các thành viên tiềm năng của liên minh quân sự mới có mối quan tâm liên quan đến Iran và các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn, hoạt động ở nhiều quốc gia trên khắp Trung Đông.

"Người ta đã nói về một 'NATO' Ả Rập trong nhiều năm nay", Vladimir Sazhin, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Khoa Trung Đông thuộc Viện Nghiên cứu Đông phương của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết. Theo ông, có những kế hoạch để Israel có thể tham gia vào liên minh sẽ tập hợp sáu quốc vương của Vịnh Ba Tư, Ai Cập và Jordan.

Tuy nhiên, thay vì trở thành một thành viên chính thức của NATO Ả Rập, Israel sẽ cung cấp thông tin tình báo cho liên minh. Mỹ dự kiến sẽ tham gia một cách tương tự, cung cấp tất cả các nguồn lực cần thiết mà không chính thức gia nhập tổ chức.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng