NATO đưa 4,5 vạn quân tập trận gần biên giới nước Nga

TPO - Các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ điều động 45.000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận quy mô gần biên giới liên bang Nga.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Trên đây là tuyên bố của Tư lệnh Thuỷ quân lục chiến Mỹ, tướng Robert Neller.

“Trong tháng 10 sẽ diễn ra cuộc tập trận của NATO, có thể là lớn nhất, với sự tham gia của các tàu đổ bộ cỡ lớn. Cuộc tập trận mang mật danh ‘Trident Juncture’, quy mô tương tự thời đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh”, tướng Neller báo cáo trong  buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ.

Tư lệnh Thuỷ quân lục chiến Mỹ cũng cho biết, cuộc tập trận dự kiến thu hút hàng chục tàu chiến và máy bay.

Tướng Mỹ tiết lộ cuộc tập trận được tổ chức ở vùng bờ biển Na Uy. Tuy không nói chính xác về địa điểm nhưng giới phân tích hiểu rằng, cuộc tập trận sẽ tiến hành gần biên giới Nga.

“Tôi tin chắc rằng Liên bang Nga sẽ có các hành động ngoại giao để phản đối quy mô cuộc tập trận. Nhưng tôi nghĩ điều đó sẽ cho thấy mức độ nghiêm túc của chiến lược mà Mỹ đang thực thi, vì rằng các đồng minh NATO muốn thấy chúng ta ở đó, ở châu Âu, để bảo vệ họ”, Tư lệnh Thuỷ quân lục chiến Mỹ nhấn mạnh.

NATO đưa 4,5 vạn quân tập trận gần biên giới nước Nga - ảnh 1

Nga, Trung phát triển vũ khí chính xác cao, Mỹ và NATO hết cơ hội

Việc Nga và Trung Quốc phát triển mạnh mẽ các mẫu vũ khí có độ chính xác cao và siêu thanh, sẽ hạn chế tới mức tối đa những cơ hội trả đũa của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi phát sinh đụng độ.

NATO đưa 4,5 vạn quân tập trận gần biên giới nước Nga - ảnh 2

Báo phương Tây tiết lộ lý do Su-57 Nga là vấn đề lớn với NATO

Truyền thông phương Tây thừa nhận, tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 của Nga Su-57 không có đối thủ ngang sức ở Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

NATO đưa 4,5 vạn quân tập trận gần biên giới nước Nga - ảnh 3

Đức kêu gọi họp khẩn NATO về xung đột quân sự Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã yêu cầu Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề xung đột quân sự Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd tại biên giới phía bắc Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng