Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria

TPO - Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã đưa ra lệnh rút quân trên trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hãng thông tấn TASS dẫn lời Chỉ huy các lực lượng Nga ở Syria, Tướng Sergey Surovikin cho hay, đợt rút quân đầu tiên bao gồm 23 máy bay chiến đấu, 2 máy bay trực thăng Ka-52 và một phần binh lính thuộc các lực lượng tác chiến đặc biệt, lực lượng quân y dã chiến và các đơn vị rà phá bom mìn.
Bên cạnh đó, ông Surovikin cho biết, Nga sẽ duy trì 2 căn cứ quân sự ở Syria là căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus nhằm đảm bảo sự ổn định cho Syria trong tương lai.
Trong thời gian hỗ trợ quân Chính phủ Syria chống khủng bố từ tháng 9/2015 đến nay, phía Nga đã bị mất đi 40 quân nhân cùng ít nhất 7 thiết bị quân sự.
Truyền thông địa phương đưa tin, được sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng được 98% lãnh thổ bị các nhóm khủng bố chiếm đóng trong vòng 2 năm qua.

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria - ảnh 1

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng?

Gây sức ép để buộc Mỹ rút quân khỏi Syria và tạo lợi thế cho các cuộc đàm phán về hòa bình và tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến là những nguyên nhân chính khiến Tổng thống Nga Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria - ảnh 2

Chuyên gia giải mã quyết định rút quân đội khỏi Syria của ông Putin

Xoay quanh yêu cầu quân đội rút khỏi Syria của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai (11/12), các chuyên gia đều chung nhận thức: Nga không có ý định rời khỏi Syria.

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria - ảnh 3

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria - ảnh 4

Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay, 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).
 

Theo Bernama

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá