Nga bất ngờ đưa oanh tạc cơ Tu-95 tuần tra Thái Bình Dương

TPO - Một cặp máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra đầu tiên trên Nam Thái Bình Dương từ một căn cứ quân sự ở Indonesia.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS. Ảnh: Sputnik
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS. Ảnh: Sputnik

RT đưa tin, hai máy bay ném bom Tupolev Tu-95MS, có thể mang vũ khí hạt nhân, đã bay từ sân bay Ukrainka ở vùng Đông Amur của Nga tới Căn cứ Không quân Biak ở tỉnh Papua, cực đông Indonesia.

Chuyến bay gần 7.000 km, cùng với việc tiếp nhiên liệu trên không, kéo dài khoảng 10 giờ, mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến của phi công. Thời tiết xấu buộc phi hành đoàn phải có nhiều thay đổi trong quá trình bay.

Một cặp máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76MD đã đến Indonesia một ngày trước đó, trang bị các thiết bị và đội ngũ hỗ trợ.

Theo RT, nhiệm vụ của các máy bay ném bom chiến lược vào ngày thứ Năm (7/12) không chỉ là chuyến thăm thông thường tới Indonesia, mà còn thực hiện nhiệm vụ bay tuần tra phía Nam Thái Bình Dương, trước khi trở về căn cứ ở quốc gia Đông Nam Á.

Đây là chuyến tuần tra trên Thái Bình Dương lần đầu tiên của Không lực Nga, và không xảy ra bất kỳ sự cố nào bất chấp điều kiện thời tiết khó khăn liên tiếp xảy ra trong khu vực.

Mục tiêu của các chuyến bay là để đào tạo các phi công điều khiển máy bay quân sự ở Nam bán cầu, cũng như xác nhận độ tin cậy của các hệ thống điều khiển.

Thiếu tướng Sergey Kobylash, chỉ huy Không quân tầm xa Nga, cho biết, thiết bị đã hoạt động được trong điều kiện khí hậu nóng và ẩm ướt của Indonesia, đại diện cho khu vực nhiệt đới.

Ông nói thêm, Indonesia cũng đã tham dự một phần của sứ mệnh chung, bao gồm hỗ trợ tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom Tu-95 của Nga và tổ chức lễ chào đón quân đội Nga.

Indonesia đón tiếp đoàn quân sự Nga đến thăm vào ngày 7/12. Nguồn: Youtube 

Khoảng 110 quân nhân Nga đã tới Indonesia để tham gia nhiệm vụ tuần tra. Các quan chức quân đội nước sở tại cho biết, chuyến viếng thăm là một phần của hoạt động hướng dẫn bay, sẽ kéo dài đến thứ Bảy (9/12), tờ báo Jakarta Post đưa tin.

Moscow và Jakarta trở thành đối tác thương mại vũ khí vào giữa năm 2000. Quân đội Indonesia hiện đang sử dụng một số thiết bị quân sự công nghệ cao của Nga, bao gồm máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 và Su-30, trực thăng Mil Mi-17 và Mi-24, và xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

Hai quốc gia này hiện đang đàm phán hợp đồng cho các máy bay chiến đấu Su-35. Nếu được thông qua, Indonesia sẽ trở thành quốc gia thứ 2 sau Trung Quốc sở hữu loại máy bay tiên tiến hàng đầu của Nga.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá